Homeจับตา เวที ค.1 ปากบารา กับ EIA ที่หายไป (อ่าน 229 ครั้ง)
 

จับตา เวที "ค.1 ปากบารา" กับ EIA ที่หายไป

โครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา เริ่มเป็นประเด็นร้อนแรงขึ้นมาควบคู่กับโรงไฟฟ้ากระบี่อีกครั้ง เมื่อกำลังจะเข้าสู่เวที ค.1 ในช่วงกลางเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งรายงานผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ได้กลายเป็นเป้าโจมตีมาโดยตลอด วันนี้เราจะมาดูกันว่า ที่ผ่านมา EIA เมื่อปี 2552 นั้นได้ตกหล่นอะไรไปบ้าง 

ข้อความเกี่ยวกับผลกระทบที่อยู่ในระดับต่ำกว่าเกณฑ์ในรายงานการวิเคราะห์ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม หรือ EIA โครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา ระยะที่ 1 เรื่องคุณภาพน้ำทะเลและชายฝัง ตั้งแต่ปี 2552 เป็นหนึ่งในข้อกังขาถึงผลกระทบที่จะเกิดกับพื้นที่มาโดยตลอด หากเกิดโครงการดังกล่าวขึ้นจริง 

ท่าเรือน้ำลึกปากบารา ถือเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนา Southern Seaboard หรือการพัฒนานิคมอุตสาหกรรมขนาดยักษ์ โดยมีท่าเทียบเรือเป็นหัวหอก 

โครงการนี้จะตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำปากบารา อ.ละงู จ.สตูล ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา กินพื้นที่ขนาดราว 4,000 ไร่ แบ่งการก่อสร้างออกเป็น 3 ระยะ โดยระยะที่ 1 นั้นรายงาน EIA ได้ผ่านการเห็นชอบจากคณะกรรมการผู้ชำนาญการเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2552 

ปัจจุบันโครงการนี้ยังอยู่ในกระบวนการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อจัดทำรายงานวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ หรือ EHIA ซึ่งจะมีการจัดทำเวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 1 หรือเวที ค.1 ในวันที่ 16 มีนาคม 2560 ที่จะถึงนี้ 

ผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมในพื้นที่ถือเป็นเรื่องหลักที่ถูกกระแสคัดค้านมาโดยตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความเปลี่ยนแปลงของทรัพยากรในบริเวณที่มีการก่อสร้างท่าเรือ การขุดร่องน้ำเพื่อให้เรือเดินสมุทรสามารถเข้ามาได้ รวมทั้งจุดทิ้งตะกอน ซึ่งกินพื้นที่ตั้งแต่ ท่าเรือปากบารา เกาะเขาใหญ่ เกาะบุโหลน เลยไปจนถึงกองหินขาว เรื่องนี้ ที่ปรึกษาสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ศักดิ์อนันต์ ปลาทอง ตั้งข้อสังเกตว่า มีหลายจุดที่รายงานฉบับนี้ทำพลาดไป 

ที่ผ่านมา จึงมีการออกมาเคลื่อนไหวเพื่อชี้ให้เห็นถึงรายละเอียดส่วนนี้อยู่เสมอ อย่างการรวมกลุ่มของช่างภาพ และนักวิชาการเพื่อนำภาพถ่ายใต้น้ำของกองหินขาวที่อยู่ในพื้นที่ผลกระทบจุดทิ้งตะกอนขึ้นมาให้สังคมได้รับรู้ก็เพื่อสะท้อนข้อมูลอีกด้านของโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ 

นอกจากปะการังอ่อน และกัลปังหาที่ ทนงศักดิ์ จันทร์เมธากุล ผู้เชี่ยวชาญด้านปะการังระบุว่ามีความหลากหลายที่สุดอีกแห่งในพื้นที่แล้ว เขายังเจอ ปะการังอ่อน Nephthyigorgia sp. (เน็ปไทม์จอร์เจีย) ซึ่งเป็นปะการังอ่อนหายากและมีรายงานเฉพาะที่กองหินขาวเท่านั้น 

ที่ผ่านมารัฐมีโครงการพัฒนาโครงการใหญ่มาก มีการศึกษาวิจัยมากมาย แต่ทำไมข้อมูลถึงศึกษาไม่ละเอียด เราต้องการชี้ให้เห็นว่าในพื้นที่เล็กๆ ที่เราลงมา แค่พื้นที่เล็กๆ นิดเดียวเราเจอทรัพยากรที่หลากหลายมาก 

เวทีรับฟังความคิดเห็นครั้งที่ 1 ที่จะมาถึงอีกไม่กี่วันข้างหน้า จึงถือเป็นอีกครั้งที่จะได้เห็นว่า มีรายละเอียดอะไรที่ตกหล่นหรือค้านสายตา สังคมอย่างที่ผ่านมาหรือเปล่า

อ่านต่อ : http://www.now26.tv/view/101176

 
วันที่ลงข่าว : 24/03/2017 13:35:29
ข้อมูลโดย : หน่วยวิเทศสัมพันธ์และประชาสัมพันธ์

 คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
15 ถ.กาญจนวณิชย์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
โทรศัพท์ 074-288022 โทรสาร 074-558844

อีเมล์
sci-pr@group.psu.ac.th
ติดต่อ Web Master
ตั้งแต่วันที่ 5 กรกฎาคม 2556 มีผู้เข้าชมทั้งสิ้น คน