แสดงความยินดีกับนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ที่กวาดรางวัล ในมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2563

7
สิงหาคม
2563

"

คณบดี

อัญชนา ประเทพ

แสดงความยินดีกับนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ที่กวาดรางวัล ในมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2563

สวัสดีค่ะ บุคลากรชาวคณะวิทยาศาสตร์ ทุกท่าน

เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งหลังจากที่นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ของเราได้เข้าร่วมการประกวดนวัตกรรมสายอุดมศึกษา มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2563 (Thailand Research Expo 2020) จัดโดยสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมและหน่วยงานในเครือข่ายในระบบวิจัย ในวันที่ 2-6 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยครั้งนี้ได้คว้า 12 รางวัล จาก 7 ผลงาน โดยมี 2 รางวัลใหญ่นั้นคือรางวัลผลงานนวัตกรรมสายอุดมศึกษา ระดับดีเด่น จากผลงานเรื่องอุปกรณ์ตรวจวัดมะเร็งเต้านมสำหรับความแม่นยำทางการแพทย์และรางวัลผลงานนวัตกรรมสายอุดมศึกษา ระดับดีเด่นจากผลงานเรื่องอุปกรณ์คัดกรองเขม่าดินปืนสาขาพัฒนาคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ความสำเร็จนี้ต้องชื่นชมไปยังคณาจารย์ที่ปรึกษา นักศึกษาและทุกท่านที่มีส่วนร่วมจากการโหวตให้กำลังใจมีโอกาสได้คุยกับทีมงานของนักศึกษาวันนี้…ภูมิใจและดีใจกับพวกเราทุกคนเป็นอย่างยิ่งค่ะ…ความสำเร็จอันนี้เชื่อว่าเป็นพลังและแรงบัลดาลใจให้กับทุกคนได้เป็นอย่างดี…

สำหรับงานสัปดาห์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ในปีนี้เราได้ทำการเปิดเว็บไซต์หลักเป็นที่เรียบร้อย เมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมาต้องขอบคุณคณาจารย์และบุคลากรทุก ๆ ท่านอีกครั้งที่มีส่วนในการผลักดันและตอบรับการเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นแบบออนไลน์ ซึ่งทุกท่านสามารถประชาสัมพันธ์งานสัปดาห์วิทยาศาสตร์ของเราไปยังเครือข่ายตามโรงเรียนต่าง ๆ ให้เข้าร่วมกิจกรรมได้ที่เว็บไซต์ https://sciweek.sci.psu.ac.th โดยนิทรรศการจะเปิดให้ร่วมสนุกกันในวันที่ 17-31 สิงหาคม นี้ค่ะ..งานใหญ่ประจำปีของคณะ ฯ​ ในวิถี New normal ค่ะ…แต่เชื่อว่าเป็นบทบาทที่สำคัญของพวกเราชาวคณะวิทยาศาสตร์ที่เป็นผู้ให้แก่สังคมได้อีกมิติหนึ่ง….

และขอถือโอกาสนี้…เชิญชวนคณาจารย์ นักวิจัย และบุคลากรทุกท่านติดตามคลิปวีดีโอให้ความรู้ในรูปแบบ PSU Science Channel ที่หลายท่านได้เข้ามามีส่วนร่วมให้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์กับสังคมอย่างรวดเร็วซึ่งตั้งแต่ดำเนินการมาเป็นเวลา 1 ปี ณ ปัจจุบันนี้เราได้ออกอากาศไปแล้วกว่า 44 คลิป เป็นทั้งคลิปที่ตอบปัญหาปัจจุบันด้วยวิทยาศาสตร์และการให้ความรู้ต่าง ๆ  โดยมียอดรับชมประมาณ 15,000 วิวต่อคลิปมีผู้ชมคลิปทั้งหมดกว่า 6 แสนวิว เป็นการเพิ่ม visibility ของคณะวิทยาศาสตร์ของเรา โดยในบริบทของเนื้อหา หากอาจารย์มีคำแนะนำหรือหากได้รับการติดต่อจากทีมประชาสัมพันธ์อยากให้อาจารย์ทุกท่านเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการให้ความรู้แก่ภาคประชาชน สังคมเป็นช่องทางการสื่อสารที่เหมาะกับทุกช่วงวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อเด็กรุ่นใหม่ที่ติดตามและเห็นความสำคัญของวิทยาศาสตร์ค่ะ

และวันนี้ทราบว่ามีการบรรยายพิเศษ Science INTER ตอน Let’s Learn English โดย ดร.สิรวิชญ์ อิทธิโสภณพิศาล อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ชีวภาพซึ่งวันนี้มียอดผู้ชมเข้าร่วมชมการบรรยายพิเศษกว่า 1,500 คนซึ่งนอกเหนือในหน้าการเรียนการสอนและการวิจัยแล้วอาจารย์ยังเป็นอีกคนที่ให้แรงบันดาลใจที่ดีในการใช้ภาษาอังกฤษให้กับเด็ก ๆ ผ่าน Application TikTok ในรายการ English with AJ Ice เจ้าของรางวัล “สุดยอดครูดีเด่น” จากแคมเปญ TikTok University ที่มียอดติดตามกว่า 2 แสน…เชื่อว่าอาจารย์หลาย ๆ ท่านและบุคคลากรของเรา…สามารถเป็นผู้จุดแรงบันดาลใจดี ๆ ให้กับเด็ก ๆ ได้ในมุมหรือมิติที่ต่าง ๆ กัน…ดึงจุดแข็งของพวกเราที่มีออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างสูงสุดค่ะ

สุดท้ายมี 1 เรื่องที่อยากฝากทุก ๆ ท่าน ว่าด้วยเรื่องการตรวจและดูแลสุขภาพกันค่ะ ในปีนี้อยากเชิญชวนทุกท่านลงชื่อร่วมกันตรวจสุขภาพประจำปี ในวันที่ 27-29 สิงหาคม 2563 เวลา 07.00-15.00 น. ณ คณะวิทยาศาสตร์ และพบแพทย์ ในวันที่ 29-30 กันยายน 2563 ณ คณะวิทยาศาสตร์ ตามที่ได้ประชาสัมพันธ์ไปก่อนหน้านี้แล้ว…ทั้งนี้ คณะฯ สนับสนุนค่าใช้จ่ายในการตรวจสุขภาพให้แก่พวกเราโดยทุกท่านสามารถสมัครลงชื่อได้ที่ https://bit.ly/scicheck02  ก่อนวันที่ 14 สิงหาคม 2563 ท่านใดที่ยังไม่ลงชื่อสามารถแจ้งรายชื่อได้เลยนะคะ

สวัสดีวันศุกร์ค่ะ-:)

ระบบการจัดทำความร่วมมือทางวิชาการ (MOU/MOA)

MOU

(ระบบเดิม)

MOU/MOA

(ระบบใหม่ : ระยะทดลองใช้)