นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ร่วมกับภาคเอกชนส่งเครื่องผลิตกรดไฮโปคลอรัสและไฮโปคลอไรด์สำหรับฆ่าเชื้อไวรัส นวัตกรรมสู้โควิด19

SHARE
TWEEET
EMAIL

วันนี้ (วันจันทร์ที่ 28 ธันวาคม 2563) ทีมบริหารพร้อมกับนักวิจัย คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ร่วมแถลงข่าว “ความสำเร็จในการพัฒนาชุดทดสอบเพื่อตรวจคัดกรองการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และ เครื่องผลิตกรดไฮโปคลอรัสและไฮโปคลอไรด์สำหรับฆ่าเชื้อไวรัส พร้อมใช้เชิงพาณิชย์”ณ อุทยานวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ต.ทุ่งใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พร้อม พล.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ ประธานกรรมาธิการการบริหารราชการแผ่นดิน และคณะสมาชิกวุฒิสภา ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พร้อมทีมบริหารคณะวิทยาศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิรัช ทวีปรีดา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายบริการวิชาการ พร้อมนักวิจัยและภาคเอกชน

ทั้งนี้นักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. นำโดยรองศาสตราจารย์ ดร.วรากร ลิ่มบุตร ได้พัฒนานวัตกรรมร่วมกับภาคเอกชน ผู้จัดการ บริษัท มาสเตอร์ แล็บส์ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด ได้มีการหาและลงทุนนวัตกรรมจึงได้จับเครื่องผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อ KKOWA เป็นเครื่องที่ใช้ผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีประสิทธิภาพสูง นั่นคือ กรดไฮโปคลอรัสและไฮโปคลอไรด์ ซึ่งมีความสามารถในการฆ่าเชื้อไวรัสสูงกว่าแอลกอฮอล์ สามารถฆ่าเชื้อได้ในทุกสภาพพื้นผิว มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้สูง โดยอาศัยน้ำและเกลือนำมาผ่านระบบเทคโนโลยีเฉพาะ มีการควบคุมคุณภาพของเครื่องผลิตและน้ำยาฆ่าเชื้อแบบ Real tme โดยใช้เทคโนโลยี IOT สามารถผลิตน้ำยาได้รวดเร็วเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส และตัวเครื่องผลิตจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน ISO 9001 และมีทีมงานมีออาชีพที่พร้อมดูแลหลังการขาย เครื่องผลิตน้ำยาฆ่าเชื้อ KKOWA จะเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมของคนไทยที่จะมาร่วมต่อสู้กับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ด้านรองศาสตราจารย์ ดร.วรากร ลิ่มบุตร อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ประยุกต์ คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ.พูดถึงนวัตกรรมตัวนี้ว่า “จากข้อมูลที่เรามีอยู่ในเชิงวิชาการเราพบว่า กรดไฮโปคลอรัส มันมีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคต่างๆได้ยกตัวอย่างเช่นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ H1N1 หรือแม้กระทั่งตัวเขาเองสามารถฆ่าเชื้อ อีโคไลหรือซาลโมเนลลาได้หรือแม้กระทั่งรา ตัวเครื่องนี้สามารถนำไปใช้สำหรับการทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ อุปกรณ์ หรือวัสดุ ภายในห้องไม่ว่าจะเป็นภายในหรือภายนอกเราก็สามารถใช้เครื่องตัวนี้ในการทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ได้ครับ”

โดยสามารถติดตามคลิปวีดีโอเดิมได้ที่

สามารถชมภาพเพิ่มเติมได้ที่:
SHARE THIS STORY
SHARE
TWEEET
EMAIL

RELATED STORIES