ผ่าสารเสพติด เคนมผง ยาเสพติดสูตรนรก ไม่ตายก็วิกลจริต

SHARE
TWEEET
EMAIL

จากประเด็นเมื่อวันจันทร์ที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา มีรายงานว่ามีกลุ่มวัยรุ่นผู้เสียชีวิตในเวลาไล่เลี่ยกัน 7 ราย เบื้องต้นเชื่อว่ามาจากเสพยาเสพติดเกินขนาด ในพื้นที่ย่านเจริญราษฎร์ โดยพบอุปกรณ์การเสพยาในที่เกิดเหตุ ซึ่งทราบว่ากลุ่มวัยรุ่นได้เสพ “เคนมผง” โดยเป็นการผสมกันของยาเสพติดหลายชนิด ทางคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ได้สัมภาษณ์ ดร.อภิชัย พลชัย หลักสูตรนิติวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพและวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ด้านความเห็นทางวิชาการเรื่องนี้ ดังนี้

ถ้าเปรียบเทียบกับสารเสพติดชนิดอื่นๆ เคนมผง เปรียบได้กับสารเสพติดชนิดใด

ในความคิดเห็นส่วนตัวคิดว่า เคนมผง มีความคล้ายกับสารเสพติดชนิด 4×100 หรือน้ำต้มใบกระท่อม เนื่องจากเคนมผงมีองค์ประกอบของสารเสพติดหลายๆ ชนิดผสมกัน จนมีลักษณะทางกายภาพเป็นผลละเอียดสีขาวคล้ายนมผง ซึ่งอัตราส่วนและชนิดของสารเสพติดที่ผสมลงไปขึ้นอยู่กับผู้ผลิต เช่น ยาเคผสมกับยาไอซ์/ ยาเคผสมกับยาอี/ยาเคผสมกับยาพาราและคาเฟอีน หรือยาเคผสมกับยาไอซ์ เฮโรอีนและยานอนหลับ (โคลนาซีแพมหรือโรเซ่) เป็นต้น ทำให้ผู้เสพเกิดอาการไม่พึงประสงค์หรือผลข้างเคียง เช่น อาการหลอนประสาทอย่างรุนแรง อาการหวาดระแวง หายใจลำบาก ใจสั่นมาก ชัก และหมดสติ

ในต่างประเทศมักรู้จักสารเสพติดชนิดนี้กันในชื่อสารเสพติดรูปแบบสูตรผสม (Mixing drugs) หรือเรียกว่า สูตรค็อกเทล (drug cocktail)

จากข่าว เคนมผง จะเห็นว่า ผู้เสพส่วนใหญ่เสียชีวิตในครั้งแรก เคนมผง ตรวจพบว่ามีสารชนิดใดบ้าง

จากข้อมูลของสถาบันวิชาการและตรวจพิสูจน์ยาเสพติด สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส) รายงานว่า ตัวอย่างยาเสพติดต้องสงสัยเคนมผงจำนวน 6 ตัวอย่าง ที่ตรวจพบในสถานที่เกิดเหตุ เมื่อนำส่งตรวจพิสูจน์ในห้องปฏิบัติการ พบว่า ตรวจพบสาร 2 ชนิด ผสมกัน คือ

  1. สารเคตามีนหรือยาเค เป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 2 ตามพระราชบัญญัติวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ. 2518 ใช้เป็นยาสลบก่อนทำการผ่าตัด สามารถระงับปวดช่วยขยายหลอดลม ต่อต้านอาการซึมเศร้าได้
  2. สารไดอาซีแพม (Diazepam) หรือยาที่ทั่วไปรู้จักกันในทางการค้าว่า แวเลียม (Valium) จัดเป็นวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 4 ตามพระราชบัญญัติวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท พ.ศ.2559 โดยออกฤทธิ์ที่สมองหรือระบบประสาทส่วนกลาง ในทางการแพทย์ใช้เป็นยากล่อมประสาทหรือสงบประสาท ทำให้จิตใจสงบ ใช้สำหรับรักษาอาการผิดปกติทางอารมณ์เช่น ความเครียด ความวิตกกังวล ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว แก้อาการชัก เป็นต้น

ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตจาการเสพหรือใช้เคนมผงครั้งแรก นั้นเราควรจะต้องรอผลการตรวจพิสูจน์สารเสพติดในตัวอย่างเลือดของผู้เสียชีวิตจากห้องปฏิบัติการของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน เพื่อให้ทราบชนิดและปริมาณของสารเสพติดที่พบในตัวผู้เสียชีวิตว่าสอดคล้องและเป็นสาเหตุของการตายผิดธรรมชาติได้หรือไม่

ทราบว่า ในส่วนผสมของ เคนมผง มีส่วนผสมของเคตามีน และไดอะซีแพม หรือรู้จักกันในทางการค้าว่า แวเลียม อันตรายของสารพวกนี้ส่วนใหญ่เป็นอย่างไร

อันตรายที่เกิดขึ้นจากการใช้ยาเคตามีนในทางที่ผิดจะส่งผลเสียต่อรายกายและจิตใจผู้เสพดังนี้ สับสน มึนงง สูญเสียความทรงจำ เกิดอาการตื่นกลัว หรือก้าวร้าว อาจรุนแรงถึงขั้นทำร้ายร่างกายผู้อื่น จังหวะการเต้นของหัวใจผิดปกติ ชักเกร็ง โคม่า หรือเกิดอาการช็อคจนเสียชีวิต

และอันตรายที่เกิดขึ้นจากการใช้ไดอะซีแพมนาทางที่ผิดจะทำให้ผู้เสพมีอาการง่วงซึม เหนื่อยล้า กล้ามเนื้ออ่อนแรง ร่างกายสูญเสียความสมดุล ลมหายใจอ่อนแรง มึนงง เห็นภาพหลอน ซึมเศร้า กล้ามเนื้อกระตุก กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ รวมถึงเกิดอาการชักได้

จากกรณีที่เกิดขึ้น ผู้เสพ เคนมผง ส่วนใหญ่พบว่าเสียชีวิต ตั้งแต่ครั้งแรก อยากให้อาจารย์ได้ฝากถึงอันตรายของสารเสพติดเคนมผง และทุกสารเสพติด ให้กับเยาวชน หรือประชาชนทั่วไป

หากให้ฝากถึงอันตรายของสารเสพติดเคนมผงให้กับเยาวชน อาจารย์คงต้องใช้ศัพท์วัยรุ่นที่ว่า “หนีไปครับ” สารเสพติดชนิดนี้เป็นสารที่อันตรายมาก ผู้เสพไม่ทราบว่าในเคนมผงนั้นประกอบไปด้วยยาเสพติดชนิดใดบ้างและมีปริมาณหรือความเข้มข้นของยาเสพติดหรือวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทที่ผสมลงไปเท่าไหร่ เป็นการเพิ่มความเสี่ยงทำให้ผู้เสพเสียชีวิต ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้แม้จะเสพเป็นครั้งแรก

วินาทีสุดท้ายที่ผู้เสพสิ้นลมหายใจ มันคือการเริ่มต้นของความเสียใจจากคนในครอบครัว

ดร.อภิชัย พลชัย
อาจารย์ประจำสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพและวิทยาศาสตร์ประยุกต์
SHARE THIS STORY
SHARE
TWEEET
EMAIL

RELATED STORIES