คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. จัดกิจกรรม Science Inspiration Talk ครั้งที่ 2 นำประเด็น บิตคอยน์ มาให้ความรู้พร้อมแขกรับเชิญสุดพิเศษจาก IBM

SHARE
TWEEET
EMAIL

วันนี้ (วันศุกร์ที่ 29 มกราคม 2564)  เวลา 13.30 น. คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. จัดโครงการ Science Inspiration Talk ครั้งที่ 2 นำประเด็น บิตคอยน์ มาจัดเสวนาในห้วข้อ “เจาะลึกเทคโนโลยีเบื้องหลัง บิตคอยน์ สกุลเงินดิจิทัลที่น่าจับตามองในปัจจุบัน” แลกเปลี่ยนเรียนรู้เบื้องหลังเทคโนโลยี บิตคอยน์ โดยได้รับเกียรติจาก คณาจารย์หลักสูตรวิทยากรคอมพิวเตอร์ สาขาวิทยาศาสตร์การคำนวณ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภัทร อัยรักษ์ และ ดร.ชินพงษ์ อังสุโชติเมธี ให้ความรู้ และในครั้งนี้ ทางคณะฯ ได้รับเกียรติจากวิทยากรสุดพิเศษ พี่เจี๊ยบ ปฐมา จันทรักษ์ Sc.17 กรรมการผู้จัดการใหญ่ของ IBM ประเทศไทย เข้าร่วมเป็นวิทยากรสุดพิเศษในครั้งนี้ ซึ่งได้รับความสนใจจากนักศึกษา บุคลากร เข้าร่วมกิจกรรมทั้งในห้อง BSc1 และรับชมผ่านออนไลน์เป็นจำนวนมาก

การเสวนาในครั้งนี้เป็นการให้ความรู้พื้นฐานด้านบิตคอยน์ ในด้านความรู้ทางวิทยาการคอมพิวเตอร์ พร้อมให้ความรู้ในด้าน บล็อกเชนเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตบล็อกเชน จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงในอนาคต ซึ่งด้านพี่เจี๊ยบ ปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ของ IBM ประเทศไทย ซึ่งทาง IBM เองได้ให้บริการด้านบล็อกเชน ได้พูดถึงการนำเทคโนโลยี บล็อกเชน มาใช้ในประเทศไทย และต่างประเทศ ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้ บล็อกเชน เป็นเรื่องที่น่าสนใจและเป็นเทคโนโลยีที่จะสร้างความน่าเชื่อถือ ทั้งในด้านการศึกษา ในภาคเอกชน และรัฐ ซึ่ง ณ ปัจจุบันเอง มีหน่วยงานที่มาใช้บริการบล็อกเชนของทาง IBM จำนวนมาก และคุณปฐมา ได้ฝากแนวคิดเรื่องบิตคอยน์ ว่าการลงทุนมีความเสี่ยง การศึกษาข้อมูลเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่งในทุกๆ การลงทุน

สำหรับ Science Inspiration Talk เป็นกิจกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นในคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ภายใต้แนวคิด “A PLAYGROUND FOR SCIENTISTS” ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันศุกร์สุดท้ายของเดือน ภายใต้การนำความรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่กำลังเป็นกระแส หรือน่าสนใจ มาพูดคุยกัน โดยสามารถติดตามเทปบันทึกการออกอากาศ Science Inspiration Talk ครั้งที่ 2  ได้ด้านล่างนี้

SHARE THIS STORY
SHARE
TWEEET
EMAIL

RELATED STORIES