นักศึกษารุ่นพี่คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. สุดเจ๋ง เปิดตึกฟักทองให้รุ่นน้องปี 1 ทัวร์ผ่านเกม Minecraft!

SHARE
TWEEET
EMAIL

ปังสุดในภาคใต้ เมื่อนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สร้างโลกเสมือนจริงผ่านเกม Minecraft ให้รุ่นน้องที่ต้องเรียนผ่านออนไลน์ ได้เดินเล่นตึกฟักทอง (ศูนย์ปาฐกถาประดิษฐ เชยจิตร) ในงานปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ประจำปี 2564

เมื่อวันศุกร์ที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. จัดกิจกรรม ปฐมนิเทศนักศึกษาใหม่คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ประจำปี 2564  ผ่านช่องทางออนไลน์ โดยมีนักศึกษาใหม่เข้าร่วมกว่า 500 คน โดยมีคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ รองศาสตราจารย์​ ดร.อัญชนา ประเทพ ร่วมต้อนรับ การจัดงานภายใต้แนวคิด ” A Playground for Scientists ” โดยไฮไลท์สำคัญในปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ทำให้นักศึกษาต้องเรียนจากที่บ้าน ทางคณะฯ โดยนักศึกษาชั้นปีที่ 2 หลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์ ได้จำลองตึกฟักทอง (ศูนย์ปาฐกถาประดิษฐ เชยจิตร) เสมือนจริงในรูปแบบ Minecraft ซึ่งเป็นที่สนใจและสร้างแรงบันดาลใจต่อนักศึกษาใหม่เป็นจำนวนมาก

จากการพูดคุยกับ 2 นักศึกษา ในการสร้างตึกฟักทองเสมือนจริงในรูปแบบเกม Minecraft นายอลงณ์กต แย้มสุวรรณ และ นายธีรนันท์ เพชรสุข ในเรื่องของแนวความคิดในครั้งนี้ ได้กล่าวว่า “สำหรับตนและเพื่อนๆ นั้นชอบในการออกแบบและชอบในการเขียนเกม โดยเฉพาะในครั้งนี้ ที่นำเอาเกม Minecraft ซึ่งเป็นที่นิยมและรูปแบบเกมสามารถจำลองโลกเสมือนจริง จากประสบการณ์ COVID-19 ที่กระทบในปีก่อนๆ ทำให้มีแนวคิดว่า ถ้าเรามีอาคารเสมือนจริง โดยเฉพาะๆ น้องๆ ปี 1 ที่ไม่สามารถมาเรียน ณ มหาวิทยาลัยได้ เพื่อนๆ ในกลุ่มจึงได้ออกแบบ ตึกฟักทอง ซึ่งได้รับรางวัล อาคารอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น ประจำปี ๒๕๕๙ ประเภทอาคารสถาบันและอาคารสาธารณะ จากสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ มาให้น้องๆ ได้สนุกกัน ก่อนที่สถานการณ์ดีขึ้น จะได้มายังสถานที่จริงๆ ซึ่งดีใจมากๆ ที่น้องๆ ให้ความสนใจ ต้องขอบคุณ อ.ชินพงศ์ ที่ให้คำแนะนำในครั้งนี้ด้วยครับ”

สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมเกม Minecraft Java Edition version 1.16.5 และ เข้าไปที่โหมด Multiplayer แล้วระบุ IP Server ว่า  134.209.105.43 หรือติดตามประกาศหรือรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Minecraft Server นี้และข้อมูลอื่นๆ เกี่ยวกับ E-Sports ภายในวิทยาศาสตร์ ม.อ. ได้ที่ https://www.facebook.com/SciPSUESports

SHARE THIS STORY
SHARE
TWEEET
EMAIL

RELATED STORIES