อีเมลฉบับเเรกของประเทศไทยเกิดขึ้นที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

SHARE
TWEEET
EMAIL

ทุกท่านเคยรู้หรือไม่ว่า อีเมลฉบับแรกของไทย เกิดขึ้นที่ใด และที่สำคัญ เนื้อหาในอีเมลฉบับแรกที่เป็นประวัติศาสตร์ของประเทศนั้น มีข้อความว่าอย่างไร ติ๊กต็อค ติ๊กต๊อกกก หมดเวลา วันนี้ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ มีคำตอบในเรื่องนี้ค่ะ

ตามที่ทุกคนได้ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ประเทศไทยของเรานั้น มีอินเตอร์เน็ตเกิดขึ้นเป็นที่แรก ณ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในปี 2530 เป็นการเชื่อมต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  และสถาบันเทคโนโลยีแห้งเอเชีย (AIT)  ไปยังมหาลัยวิทยาลัยเมลเบิร์น  ประเทศออสเตเลียครับ  เมื่อมีอินเตอร์เน็ตแล้ว แน่นอนกว่า การส่งข้อมูลต่างๆ โดยเฉพาะอีเมล มันก็สามารถทำได้อย่างสะดวกขึ้นในสมัยนั้น ที่หลายคนยังคงใช้ไปรษณีย์ในการส่งข้อความหรือเอกสาร

ในปี 2531 นั้นเองครับ ประเทศไทยได้มีอีเมลฉบับแรกเกิดขึ้น ที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่  โดยท่าน ผศ.วุฒิพงศ์ เตชะดำรงสิน อดีตรองผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ซึ่งท่านเป็นอดีตอาจารย์ภาควิชาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ และหนึ่งในคณะที่ก่อให้เกิดอีเมลฉบับแรกขึ้นในประเทศไทย

การส่งอีเมลฉบับแรกนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2531 โดยได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเล็งความความสำคัญของการศึกษา และบุคลากรทางการศึกษาในมหาวิทยาลัยที่อยู่ในภูมิภาค โดยเมื่อก่อนนั้น การติดต่อสื่อสารระหว่างมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั้งภายในประเทศไทย และระหว่างมหาวิทยาลัยอื่นๆ ทั่วโลก ค่อนข้างเป็นไปด้วยความยากลำบาก

รัฐบาลออสเตรเลียจึงส่งผู้เชี่ยวชาญทางด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และโปรแกรมเมอร์มือฉมัง คือ อาจารย์โรเบิร์ต เอลซ์ และ ศ.จูริส ไรน์เฟลด์ มาช่วยพัฒนางาน และจัดตั้งระบบ UUCP (Unix to Unix Communication Protocol) ขึ้น เป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารจาก ม.อ. ไปยังมหาวิทยาลัยอื่นๆ ทั่วโลกที่มีระบบคล้ายๆ กันได้ ทำให้เกิดการส่งอีเมลฉบับแรกจากประเทศไทยออกไป โดยใช้ที่อยู่บนอินเทอร์เน็ต (URL) ว่า Sritrang.psu.th ซึ่งหมายถึงดอกศรีตรัง ดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

อีเมลฉบับแรกของประเทศไทยถูกส่งเมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2531 โดยอาจารย์โรเบิร์ต เอลซ์ เป็นผู้ส่งอีเมลฉบับนี้ไปยังมหาวิทยาลับเมลเบิร์น โดยเนื้อความในอีเมลมีเพียงคำทักทายว่า Hi และลงท้ายว่า Bye ไม่ได้มีสาระสำคัญอะไร เพื่อเป็นการทดสอบระบบเท่านั้น ซึ่งเป็นการสร้างประวัติศาสตร์ในวงการอินเทอร์เน็ตของประเทศไทยโดยไม่ได้ตั้งใจ

หลังจากนั้นก็ได้มีการพัฒนาระบบสื่อสารจนมาถึงทุกวันนี้ครับ สรุปว่า อีเมลฉบับแรกนั้น เกิดขึ้นที่คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์โดยอาจารย์โรเบิร์ต เอลซ์ เนื้อหาในอีเมลประวัติศาสตร์นี้ มีแค่คำทักทายและคำลา ว่า Hi และลงท้ายว่า Bye นั้นเองครับ

SHARE THIS STORY
SHARE
TWEEET
EMAIL

RELATED STORIES