ส่งต่อกิจกรรมดีๆ ของนักศึกษาทุนต้นกล้าบานบุรี พร้อมประชาสัมพันธ์กิจกรรม Science Inspiration Talk ภายใต้แนวคิด One-Month One-Story

28
January
2022

"

คณบดี

อัญชนา ประเทพ

ส่งต่อกิจกรรมดีๆ ของนักศึกษาทุนต้นกล้าบานบุรี พร้อมประชาสัมพันธ์กิจกรรม Science Inspiration Talk ภายใต้แนวคิด One-Month One-Story

สวัสดีค่ะ บุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ทุกท่าน

เผลอแปปเดียว สุดท้ายของเดือนมกราคมกันแล้ว ปีใหม่สากลผ่านไปแล้ว 1 เดือน เข้าสู่ปีใหม่ ช่วงเทศกาลตรุษจีนกันอีก ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้กันค่ะ น่าจะเข้าสู่ปีเสือทองกันอย่างเป็นทางการ เสน่ห์ของเราคนไทยค่ะ สามารถเฉลิมฉลองได้ทุกเทศกาล 🙂

หลายท่านอาจจะยุ่งๆ กับการประเมินผลการเรียนของนักศึกษากลางภาคกัน ก็ให้กำลังใจซึ่งกันและกันนะคะ ศุกร์นี้ ขอนำเรื่องที่น่ายินดี มาบอกกัน สำหรับเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา นักศึกษาของเรา ได้มีโอกาสคิด และเสนอโครงการเพื่อที่จะช่วยเหลือ โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดธรรมสากลหาดใหญ่ เนื่องในโอกาสที่คณะของเรา ใกล้ที่จะครบรอบ 55 ปี เป็นโครงการดีๆ ของนักศึกษาทุนต้นกล้าบานบุรี ที่หลายท่านได้ให้การสนับสนุน โดยนักศึกษาของเรา รวมทั้งตัวแทนรุ่นพี่ศิษย์เก่า ได้ประดิษฐ์สมุดจากกระดาษหน้าเดียว จัดทำรวมเป็นเล่ม สำหรับจดบันทึกการเรียน จำนวน 555 เล่ม และสิ่งของอื่นๆ ไปมอบให้น้องๆ ได้ใช้งานกันต่อไป ทำหน้าที่เป็นผู้ให้บ้างเมื่อมีโอกาส และในวาระที่เราจะเข้าสู่ปีที่ 55 หลายกิจกรรมดีๆ เหล่านี้ก็จะเกิดขึ้น หรือหากท่านไหนมีคำแนะนำใดๆ เพิ่มเติมก็สามารถเสนอมาได้ค่ะ เป็นการทำงาน การจัดกิจกรรม โครงการต่างๆ เพื่อเฉลิมฉลองเข้าสู่ปีที่ 55 ของคณะวิทยาศาสตร์ของเรา อยากให้พวกเราได้มีส่วนร่วม หากมีคำแนะนำใดๆ เพิ่มเติม ยินดีเสมอนะคะ

สำหรับกิจกรรม Science Inspiration Talk ในปีนี้จะเกิดขึ้นอีกครั้งภายใต้แนวคิด One-Month One-Story ซึ่งงานสนับสนุนงานวิจัยได้สำรวจไปยังสาขาวิชา และต้องขอขอบคุณทุกท่าน ที่จะมาให้ความรู้และพูดคุยกันในรูปแบบ Live ที่จะเปิดให้นักเรียน และนักศึกษาได้เข้ามาชมเพื่อสร้างแรงบันดาลใจที่ดี รวมถึงการต่อยอดงานวิจัยไปยังผู้ติดตามรับชม ซึ่งจะประเดิมครั้งแรก ต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ในประเด็นงานวิจัยพืชกระท่อม ก็อยากเชิญชวนทุกท่านเข้าร่วม นอกจากจะได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับพืชกระท่อม ซึ่งเป็นธงนำที่สำคัญเรื่องหนึ่งขององค์กรแล้ว พวกเรายังสามารถมาช่วยกัน plug in เติมแรง หรืออาจจะได้แนวทางในการทำงานวิจัยของตนเองเพิ่มเติมด้วย และเช่นกันหากมีคำแนะนำใดๆ เพิ่มเติม ก็สามารถแจ้งมายังงานสนับสนุนงานวิจัยของคณะได้ค่ะ

การทำงานขับเคลื่อนองค์กร ต้องอาศัยทุกท่านช่วยกันขับเคลื่อน ให้คำเสนอแนะ เพื่อการปรับปรุง ทุกหน้างานพยายามช่วยกันปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้กระบวนการต่างๆ ดีขึ้นตามที่ตั้งใจไว้ โดยทุกๆ เดือนที่ผ่านมากว่า 1 ปี จะมีการหารือร่วมกันกับท่านหัวหน้าสาขา ทีมบริหารสาขา เพื่อรับข้อแนะนำต่างๆ มาช่วยกันปรับปรุง เพื่อทำให้องค์กรของเราเป็นองค์กรที่เข้มแข็งขึ้น ในช่วงเวลาที่ผ่านมา เราใช้เวลาในการปรับระบบงานกันเยอะพอสมควร วันนี้ดูเสมือนดีขึ้น แน่นอนค่ะ ยังไม่สมบูรณ์ แต่ทุกเสียง ทุกคำแนะนำ คณะฯ รับมาดำเนินการปรับปรุง ช่วงนี้เมื่อได้หารือกับทางสาขา เราใช้เวลาส่วนใหญ่ในการพูดถึงแผนงานและการขับเคลื่อนสาขาไปข้างหน้าได้มากขึ้น พูดกันถึงเรื่องของแผนกลยุทธ์ การเติบโตและพัฒนาของสาขาและองค์กรมากขึ้น มองเห็นโอกาส การเติบโตและการพัฒนาของสาขาได้ชัดขึ้น มากขึ้น ต้องบอกว่าดีใจ ที่เราได้ช่วยกันดู ช่วยกันร้อยงาน เรียงหัวลูกศรขององค์กรได้คมขึ้น และเรามีแผนจะร่วมประชุมกับกรรมการบริหารสาขาทุก 3 เดือน เพื่อเสริมพลัง ช่วยกันคิด ช่วยกันการร้อยงานให้มากขึ้น เป็นการบริหารองค์กรอย่างมีส่วนร่วมและเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยก่อให้เกิดประสิทธิภาพประสิทธิผลมากขึ้น ต้องขอขอบคุณทุกๆ ท่านมาตรงนี้ด้วยค่ะ

สุดท้าย เรายังคงต้องดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่อง การ์ดไม่ตก สำหรับท่านใดที่ยังไม่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 ก็สามารถสอบถามไปยังทีมบริหารทรัพยากรมนุษย์ได้นะคะ อย่างที่เรียนทุกหน้างานพร้อมใจกันเพื่อที่จะช่วยกันดูแลนักศึกษาและบุคลากรของเราให้ดีที่สุด (ถ้าเราไม่รักกันแล้ว ดูแลซึ่งกันและกันแล้ว ใครจะดูแลเรา และเราจะเป็นองค์กรที่เข้มแข็งได้อย่างไร)

ขอบคุณมากค่ะ