ขอเชิญทุกท่านร่วมบันทึกคลิปส่งต่อความรู้สึกดีๆ ให้บัณฑิตที่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ปีการศึกษา 2563

22
April
2022

"

คณบดี

อัญชนา ประเทพ

ขอเชิญทุกท่านร่วมบันทึกคลิปส่งต่อความรู้สึกดีๆ ให้บัณฑิตที่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร ปีการศึกษา 2563

สวัสดีค่ะ บุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ ทุกท่าน

สงกรานต์ผ่านไป คงได้พักผ่อนกันอย่างเต็มที่ มีเวลาให้กับตัวเองและครอบครัว ทราบจากสมาชิกว่า หลายท่านไปพักผ่อนที่ทะเลบ้าง กลับบ้านกันบ้าง ที่สำคัญยังไม่มีรายงานการติดเชื้อโควิดจากพวกเราเพิ่มเติม ยอดเยี่ยมมากๆ เลยค่ะ วันนี้มี 2 เรื่องที่จะขอนำมาเล่าให้ทุกท่านได้ฟัง ว่าด้วยเรื่องของการลงนามความร่วมมือ เรื่องแรกสำหรับการรวมตัวกันของคณะวิทยาศาสตร์ ทั้ง 5 สถาบัน ได้มีโอกาสไปรับลงนาม MOU ว่าด้วยเรื่อง EdPEx ที่ได้มีพิธีลงนามความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลผลการดำเนินการตามเกณฑ์คุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ (EdPEx) โดยมี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และมหาวิทยาลัยขอนแก่น ลงนามร่วมกัน ถึงแม้จะเป็นบริบทของการแลกเปลี่ยนข้อมูลว่าด้วย EdPEx แต่เชื่อว่าความร่วมมือเหล่านี้น่าจะสามารถพัฒนาต่อยอดทำความร่วมมือในด้านอื่นๆ เพิ่มเติมได้อีกด้วย จึงอยากเชิญชวนพวกเรานะคะ หากท่านไหน เห็นว่าการทำงานร่วมกันกับต่างสถาบัน ต่างหน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นบริบทไหนก็ตาม แจ้งมาได้ตลอดนะคะ collaborations เป็นเรื่องสำคัญมาก make it more fun ค่ะ บางครั้งทำคนเดียวก็จะเหงาๆ หน่อย มีเพื่อนมาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทำงานเติมแรงกัน ทั้งสนุก และทำให้เราก้าวกระโดดได้เร็วขึ้นด้วยค่ะ

อีก 1 ความร่วมมือที่ว่าด้วยเรื่องพลังงาน ในการร่วมลงนามขับเคลื่อนศึกษาวิจัยพลังงานฟิวชัน โดยครั้งนี้ เราได้เป็น 1 ใน หลายสถาบัน ในการศึกษาวิจัยพลังงานฟิวชันเพื่อประกาศเจตนารมณ์ร่วมกันในการประสานความร่วมมือทางวิชาการด้านการวิจัยและพัฒนาพลาสมา เทคโนโลยีนิวเคลียร์ฟิวชัน และห้องปฏิบัติการขั้นสูง เพื่อนำไปสู่การสร้างนวัตกรรม ที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต โดยมุ่งเน้นให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการวิจัยและพัฒนาด้านพลาสมา และเทคโนโลยีนิวเคลียร์ฟิวชันในอาเซียน ภายใน 5 ปี (พ.ศ.2570) ครั้งนี้เราได้อาจารย์ต้น ผศ.ดร.บุญญฤทธิ์ ฉัตรทอง เป็นตัวแทน ซึ่งเป็นที่น่าภาคภูมิใจอย่างมาก คณะวิทย์ของเราได้ไปเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Frontier Research หลายๆ โครงการที่ถูกวางไว้โดยกระทรวงอย่างที่เรียน ทั้งสนุก และเป็นส่วนที่สำคัญในการช่วยกันขับเคลื่อนประเทศผ่านโครงการสำคัญๆ เหล่านี้ กระทรวงปรับโครงสร้างการทำงานมาระยะนึงแล้ว ตอนนี้หลายๆ โครงการ กำลังผลักดันขับเคลื่อนกันอย่างสนุก มีหลายโครงการที่เชื่อว่าพวกเราสามารถเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งได้ ยังไงฝากพวกเราเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ ผ่านสำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยละนวัตกกรรมแห่งชาติ (สอวช) ด้วยนะคะ

สุดท้ายนี้ ว่าด้วยสถานการณ์ COVID-19 หลายๆ กิจกรรมก็อาจจะเหงาๆ หน่อย โดยเดือนพฤษภาคมที่จะมาถึง เป็นอีกครั้งที่เราส่งน้องๆ ของเรา เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร 10-11 พฤษภาคม 2565 โดยเฉพาะศิษย์ของคณะวิทยาศาสตร์ ของเราจะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในวันที่ 11 พฤษภาคมที่จะถึง คณะฯ ถือโอกาสเชิญชวนทุกท่าน คณาจารย์ นักวิจัย บุคลากร ร่วมถึงพี่ๆ ทุกคน ได้ส่งต่อคำอวยพรหรือความปรารถนาดี ผ่านคลิปวิดีโอสั้นๆ เจอตัวเป็นๆ อาจจะยังมีข้อจำกัด มาร่วมแสดงความยินดีผ่านทางคลิปวิดีโอกกันก่อน เป็นแคมเปญที่เราจะรวบรวมคลิปที่ได้ ส่งต่อไปยังบัณฑิต เชิญชวนนะคะ อวยพรสั้นๆ คนละ 2-3 นาที ตามกติกาในลิงก์นี้ https://bit.ly/3K6ZkD9 จนถึงวันศุกร์ที่ 6 พฤษภาคม 2565 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ช่องทาง LINE: @PSUSci เชิญชวนนะคะ เป็นสิ่งเล็กๆ ที่เราจะทำให้กับน้องๆ ได้ ในช่วงพิธีพระราชทานปริญญาบัตรกันค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ