ชวนติดตามมาตรการช่วงพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ในพื้นที่คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. พร้อมให้กำลังใจบุคลากรที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ปีการศึกษา 2563

29
April
2022

"

คณบดี

อัญชนา ประเทพ

ชวนติดตามมาตรการช่วงพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ในพื้นที่คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. พร้อมให้กำลังใจบุคลากรที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ปีการศึกษา 2563

สวัสดีค่ะบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ ทุกท่าน

สัปดาห์นี้เข้าใจว่าหลายๆ ท่านคงยุ่งๆ กับการเตรียมตัวเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ในปีการศึกษา 2563 เช่นเคยบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ของเราเข้าไปมีส่วนร่วมในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรกันมากมายหลายท่าน ซึ่งนอกจากจะชี้ให้เห็นถึงศักยภาพของบุคลากรของเราแล้ว ยังเป็นการเสียสละ เป็นการน้อมนำพระราชปณิธาน ประโยชน์เพื่อนมนุษย์เป็นกิจที่หนึ่ง มาเป็นความตั้งใจในการทำงานเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งมาตรการต่างๆ ทางคณะฯ ได้มีการประชุมหารือ มีการวางมาตรการในช่วงพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ระหว่างวันที่ 8-11 พฤษภาคม 2565 โดยทางหน่วยประชาสัมพันธ์จะมีการสื่อสารในรูปแบบ Graphic เพื่อแจ้งไปยังบัณฑิต ญาติบัณฑิต รวมถึงบุคลากรในช่วงการซ้อมย่อย และช่วงพิธี โดยการทำงานร่วมกันหลายฝ่าย ซึ่งทีมบริหาร ขอส่งกำลังใจให้กับทุกท่าน ซึ่งทุกหน้าที่ล้วนมีความสำคัญอย่างยิ่งแก่บัณฑิตน้องๆ ลูกสงขลานครินทร์ของเราค่ะ

สำหรับวันศุกร์ที่ผ่านมา เราได้พูดคุยเรื่องของการเชิญชวน คณาจารย์ นักวิจัย บุคลากรอวยพรหรือแสดงความปรารถนาดี ผ่านคลิปวิดีโอสั้นๆ ตามกติกาในลิงก์นี้ https://bit.ly/3K6ZkD9 ซึ่งมีผู้เริ่มทยอยส่งมาอย่างต่อเนื่อง ก็ถือโอกาสเชิญชวนพวกเรากันอีกสักครั้งนะคะ อาจจะเป็นแบบทีม หรือ แบบเดี่ยวแล้วแต่การออกแบบของพวกเราได้เลยค่ะ มาร่วมแสดงความยินดีให้กับน้องๆ ลูกศิษย์ของเรา เราจะนำคลิปทุกคลิปเปิดในทุกช่องทางพร้อมลงคำอวยพรดีๆ รูปแบบ AR ผ่านวารสารที่จะสื่อสารไปยังบัณฑิตของเราด้วยเช่นกัน ส่วนเล็กๆ แต่จะเป็นความประทับใจที่ยิ่งใหญ่ และมีคุณค่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป

อาทิตย์นี้ตัวเองมีโอกาสมาเดินทางมาร่วมอบรมผ่านโครงการ “การพัฒนาผู้ประเมินภายนอกสำหรับโครงการ T-VER ภาคป่าไม้และการเกษตร” ที่จัดโดยองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) (http://www.tgo.or.th) เรื่องนี้เป็นความสนใจส่วนตัวโดยหวังว่างานวิจัยที่ตัวเองทำอยู่จะมีบทบาทเข้ามาช่วยในการแก้ปัญหาเรื่องของการจัดการกก๊าซเรือนกระจกได้บ้าง ได้เรียนรู้อะไรเยอะมากเลยค่ะ (เป็นอีกโลกนึง) การนำงานวิจัย องค์ความรู้เล็กๆ ของเราเข้ามาช่วยในการจัดการเชิงนโยบายและนำมาใช้ประโยชน์ได้จริง ท้าทายมากเลยค่ะ ได้พบเจอคนจากหลายภาคส่วนโดยเฉพาะฝั่งเอกชน หลายๆ หน่วยงานตื่นตัวเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง และเชื่อว่าคณะวิทยาศาสตร์ของเราก็มีองค์ความรู้ที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างนี้ อย่างที่เคยได้เล่าให้พวกเราฟังไปก่อนหน้านี้บ้างแล้วเรื่องของ COP 26 หากท่านไหนสนใจในเรื่องของ climate change หรือมิติไหนที่จะช่วยกันลดปริมาณคาร์บอนได้ เชิญชวนนะคะ มีแอบคิดว่าเราน่าจะเป็นหน่วยงานที่สามารถให้คำแนะนำและปรึกษาเรื่องนี้ได้ด้วย ขึ้นทะเบียนกันเพื่อเป็นหน่วยงานที่ให้คำแนะนำเรื่องนี้กับภาคส่วนต่างๆ ได้เลย ท่านไหนสนใจเรื่องประมาณนี้ ติดต่อมาได้นะคะ กลับจากอบรม วันนี้มาต่อที่สุราษฎร์ ที่ประชุมสภาคณบดีคณะวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยค่ะ มีบรรยายพิเศษเรื่อง “ Frontier Research และการสร้าง Brainpower ของประเทศ” มี ZOOM ด้วยค่ะ พรุ่งนี้ 30 เม.ย. เวลา 9.00-10.00 น. ตามเอกสารแนบ เชิญชวนพวกเราด้วยนะคะ

สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพ เพื่อเตรียมงานใหญ่ที่จะมาถึง เป็นกำลังใจให้กับทุกท่านนะคะ สำหรับมาตรการต่างๆ จะสื่อสารให้พวกเราได้ทราบกันเร็วๆ นี้ และสุดท้ายนี้สำหรับบุคลากรไทย-มุสลิม สัปดาห์หน้าก็จะเข้าสู่วันดีๆ หรือฮารีรายา ก็ขอให้เดินทางกลับบ้านโดยสวัสดิภาพ และพบกับความสุขหลังจากที่ต้องถือศีลอดมาตลอดทั้งเดือน

ขอบคุณมากค่ะ