นักศึกษาวิทยาการคอมพิวเตอร์คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ร่วมเป็นส่วนหนึ่งทัพนักกีฬา E-Sports เพื่อคว้าชัยในศึกกีฬาซีเกมส์ 2021

SHARE
TWEEET
EMAIL

ในช่วงเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2565 ทีมนักกีฬาไทยได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 31 ซึ่งมีการกำหนดว่าจะจัดขึ้นที่ประเทศเวียดนามโดยจะแข่งขันจำนวนกีฬาทั้งสิ้น 40 ชนิดกีฬา 11 ประเทศ โดยเฉพาะนักกีฬาไทยในปีนี้ที่ส่งเข้าร่วมเกือบทุกรายการและหนึ่งนั้นนั้นคือกีฬา E-Sport แข่งขันกันที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติเวียดนาม โดยทัพนักกีฬาไทยซึ่งนำโดยนายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยนายสันติ โหลทอง

ซึ่งเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ทีมอีสปอร์ตไทยลงแข่งขันเกม FIFA Online 4 ในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ซึ่งไทยได้เอาชนะเวียดนามไปได้ 3-2 เกม คว้าเหรียญทองอีสปอร์ตแรกให้กับไทยได้สำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ ซึ่งแน่นอนเบื้องหลังสำคัญนอกจากจะเป็นทางสมาคมฯ แล้วนั้น ยังมีตัวแทนนักศึกษาหลักสูตรวิทยาการคอมพิวเตอร์ สาขาวิทยาศาสตร์การคำนวณ คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. กว่า 9 ชีวิต ได้เป็นส่วนสำคัญในด้านการแข่งขันในครั้งนี้ ได้แก่

  • นางสาวกชภัส ศรธรรมกุล
  • นางสาวซุลฟา ไชยสูงเนิน
  • นางสาวทิพย์มณี แดงไพบูลย์
  • นางสาวพัตราภรณ์ กูมุดา
  • นายธนทัต นันธิโย
  • นายธีรนันท์ เพชรสุข
  • นายธีรวุฒิ ยอดบุญ
  • นายอลงกต แย้มสุวรรณ
  • นายกิตติธัช กาญจนถาวร

จากการสอบถามโต้ง นายธีรนันท์ เพชรสุข  นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ได้กล่าวว่า โอกาสของโต้งและเพื่อนๆ ในครั้งนี้ ก็ได้รับความไว้วางใจจากนายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยคุณสันติ โหลทอง ในการติดตามและประสานงานจากทีมที่แข่งขัน ณ ประเทศเวียดนามทั้งในส่วนการทำเนื้อหาเพื่อการประชาสัมพันธ์ การสรุปผล และการร่วมตัดภาพบรรยากาศเพื่อให้เด็กไทยได้เห็นความสำคัญ อีกทั้งเพื่อนๆ ก็ยังมีหน้าที่ในการประสานงานต่างๆ ทั้งในด้านกราฟิก การประสานงาน การหาเทปเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับนักกีฬาไทยในการเรียนรู้การแข่งขันของคู่แข่ง และที่สำคัญอย่างยิ่งคือการติดตามการตลอดช่วงการแข่งขันเพื่อติดตามการได้เปรียบเสียเปรียบ เพื่อจะเก็บหลักฐานสำคัญในการต่อสู้ เมื่อทางประเทศไทยโดยเล่นนอกกรอบกติกา ซึ่งต้องขอบคุณทางสมาคมที่ไว้ใจและให้พวกเราได้ทำงานกันอย่างเต็มรูปแบบ เป็นความภูมิใจทั้งนตนเองและสถาบันการศึกษาครับ

ด้านอาจารย์ผู้ดูแล ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชินพงศ์ อังสุโชคเมธี ได้กล่าวถึงโอกาสในครั้งนี้ว่า นับเป็นโอการที่ดีที่นายกสมาคมฯ ได้ให้ไฟเขียวกับนักศึกษาให้ลองฝึกงานภาคฤดูร้อน ซึ่งทางคณะฯ ก็ได้อนุญาตให้เด็กๆ เข้าร่วมเนื่องจากเป็นประสบการณ์ตรง และเวลาดังกล่าวตรงกับกีฬาซีเกมส์ ซึ่งแน่นอนว่า การฝึกเป็นการฝึกที่มีผลต่อประเทศ ทำความภาคภูมิใจ ในมุมของอาจารย์เป็นอย่างมากซึ่งทั้งหมดแล้ว ล้วนเป็นโอกาสที่ดีที่ทางคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ได้รับการร่วมงานกับทางสมาคมและมีการต่อยอดในอนาคต

ด้านนายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยนายสันติ โหลทอง ได้กล่าวขอบคุณนักศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า การทำงานจริงๆ นั้น ประสบการณ์แตกต่างจากการเรียนแน่นอน มีโอกาสได้ลงหาดใหญ่หลายครั้ง เห็นถึงศักยภาพสำคัญของน้องนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ซึ่งแน่นอนว่าสมาคมสนับสนุนให้เด็กๆ ได้ร่วมทำงานเพื่อเป็นความภาคภูมิใจ ก็ขอให้ทุกท่านได้ส่งกำลังใจเชียรทัพนักกีฬา E-Sport ซึ่งทางสมาคมจะประชาสัมพันธ์คลิปวิดีโอต่างๆ ต่อไป ก็ถือว่าได้คนคุณภาพมาร่วมทำงาน

สำหรับการแข่งขันกีฬา E-Sports ยังคงมีการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง ร่วมเชียรทัพนักกีฬาไทยได้ที่

SHARE THIS STORY
SHARE
TWEEET
EMAIL

RELATED STORIES