ส่งต่อทุนต้นกล้าบานบุรี พร้อมขอชื่นชมตัวแทนนักศึกษาที่มีส่วนสำคัญในกีฬาซีเกมส์ 2021 ที่ประเทศเวียดนาม

20
May
2022

"

คณบดี

อัญชนา ประเทพ

ส่งต่อทุนต้นกล้าบานบุรี พร้อมขอชื่นชมตัวแทนนักศึกษาที่มีส่วนสำคัญในกีฬาซีเกมส์ 2021 ที่ประเทศเวียดนาม

สวัสดีค่ะ บุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ ทุกท่าน

ศุกร์นี้มีเรื่องราวดี ๆ มาแชร์กันค่ะ โดยทางงานพัฒนานักศึกษาฯ ได้จัดกิจกรรม สานต่อทุนการศึกษาระหว่างผู้รับและผู้ให้ผ่านกิจกรรม “รับน้อง ส่งพี่ นักศึกษาทุนต้นกล้าบานบุรี” เมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยครั้งนี้ได้เชิญพี่ ๆ ที่มอบทุน รวมถึงนักศึกษาต้นกล้าบานบุรี รุ่นที่ 1 และ รุ่นที่ 4 เข้ามาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ บรรยากาศเป็นกันเอง สบาย ๆ มีคำแนะนำจากพี่ ๆ หลายท่านที่ได้เข้ามาร่วมโครงการ ซึ่งบุคลากรหลาย ๆ ท่านของคณะวิทยาศาสตร์ก็ร่วมกันเป็นผู้ให้กับโครงการนี้ โดยเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างคณะฯ และสมาคมศิษย์เก่าครั้งเมื่อเฉลิมฉลอง 50 ปี คณะวิทยาศาสตร์ของเรา และสิ่งที่เห็นจากกิจกรรมนี้ คือความห่วงใย และคำแนะนำต่าง ๆ จากพี่ ๆ ที่มีให้น้อง และเชื่อว่า บานบุรีช่องามของเรา จะเติบโตต่อไปตามความตั้งใจของโครงการฯ โครงการทุนต้นกกล้าบานบุรีก็ยังคงดำเนินการอยู่อย่างต่อเนื่องและเป็น 1 โครงการในการร่วมเฉลิมฉลอง 55 ปี ของคณะวิทยาศาสตร์ของเราในปีหน้าด้วย ขอขอบคุณทุกท่านอีกครั้งที่ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรมดังกล่าว วันนี้น้องรุ่นแรกสำเร็จกการศึกษาแล้ว ก็ร่วมยินดีและภูมิใจกับน้อง ๆ เหล่านี้ พร้อมขอขอบคุณทุกท่านที่เป็นผู้ให้มาตรงนี้ด้วยค่ะ

ในช่วงเวลานี้ สำหรับกีฬาซีเกมส์ 2021 ณ ประเทศเวียดนาม ที่นักศึกษาวิทยาการคอมพิวเตอร์ของเราไปมีส่วนสำคัญกับทัพนักกีฬา E-Sports เพื่อคว้าชัย ซึ่งทราบจากนายกสมาคมกีฬา E-Sports ว่าน้อง ๆ ของเราไม่ใช่แค่นักศึกษาฝึกงาน แต่เป็น 1 ในทีมที่ทำให้นักกีฬาประสบความสำเร็จ ซึ่งต้องขอชื่นชมและให้กำลังใจทุกหลักสูตร ทุกสาขาวิชา และเมื่อสถานการณ์ COVID -19 กำลังเบาลง การดูแลนักศึกษาก็น่าจะทำได้อย่างมีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น หลายหน้างานก็ได้มีการเตรียมตัวทั้งในบริบทของการเปิดบ้านเพื่อจะรับคนเข้ามา หรือแม้แต่ในบริบทของการวิ่งออกไปข้างนอกเพื่อวิ่งงาน ทำความร่วมมือกับหน่วยงานต่าง ๆ กันต่อ หากท่านไหนมีคำแนะนำในบริบทของหน่วยงานความร่วมมือใด ๆ ยินดีนะคะ เรายังคงมีความตั้งใจอย่างเต็มที่ ที่จะทำให้คณะวิทยาศาสตร์ของเราเป็นแหล่งเรียนรู้ พัฒนากำลังคนเพื่อตอบสนองความต้องการของประเทศ หรือแม้แต่การเป็น R&D ให้กับบริษัทต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ

และอยากจะถือโอกาสนี้ขอขอบคุณคณะกรรมการจัดการของเสียและสารเคมี บุคลากร นักวิจัยและนักศึกษาจากสาขา/หลักสูตร/หน่วยงานต่าง ๆ ที่ช่วยกันขนย้ายของเสียและสารเคมี และการดูแลเรื่องการจัดการของเสียมาโดยตลอด เรื่องนี้นอกจากจะเป็นการจัดการเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดแล้ว ยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมอีกด้วย และจะถือโอกาสเล่าให้ฟังเพิ่มเติมในเรื่องของบริบทของการรับผิดชอบต่อสังคมเพิ่มเติมว่าด้วยเรื่องของการประหยัดพลังงาน ซึ่งได้มีการพูดคุยกันในที่ประชุมส่วนงานคณะฯ ในวันอังคารที่ผ่านมา เรื่องนี้ก็เป็นอีก 1 เรื่องที่อาจจะต้องขอแรงและความร่วมมือจากพวกเราในการช่วยดูแลและประหยัดพลังงาน นอกจากจะช่วยกันดูแลในเรื่องของค่าใช่จ่ายและต้นทุนแล้ว หากจะมองให้ใหญ่ขึ้น การจะมองให้คณะวิทยาศาสตร์ของเรามาเป็นองค์กรต้นแบบในการทำเรื่องของ Carbon footprints, Carbon Neutral หรือแม้แต่การที่เรามีนวัตกรรมอะไรที่จะเข้าไปช่วยกันในการจัดการเรื่องนี้ได้ด้วย ก็น่าสนใจไม่ใช่น้อย ฝากพวกเราไว้ตรงนี้ด้วยนะคะ เผื่อพวกเรามีคำแนะนำอะไรเพิ่มเติม ยินดีนะคะ หรือใครมีวิจัย มีของอะไรอยู่ รบกวนมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะคะ

สุดท้ายนี้ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมกัน ลงทะเบียนผ่านระบบ Sci-Round ก่อนเข้าพื้นที่ในคณะวิทยาศาสตร์ของเรา ระบบออกแบบมาเพื่อเป็นการคัดกรองในเบื้องต้น ซึ่งทราบจากทีมพัฒนาว่า หลังจากที่เปิดใช้ระบบไป มีคนเข้าใช้งานเป็นจำนวนมาก เชื่อค่ะ แรก ๆ อาจจะมีปัญหา ยุ่งยากกันอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าระบบนี้จะสร้างความมั่นใจและปลอดภัยให้กับเราได้ในเบื้องต้น รบกวนทุกท่านเข้าไปที่ https://round.sci.psu.ac.th

ขอบคุณมากค่ะ