เข้าสู่สัปดาห์แห่งการแสดงความยินดี ในงานพระราชทานปริญญาบัตร ปีการศึกษา 2563

6
May
2022

"

คณบดี

อัญชนา ประเทพ

เข้าสู่สัปดาห์แห่งการแสดงความยินดี ในงานพระราชทานปริญญาบัตร ปีการศึกษา 2563

สวัสดีค่ะ บุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ ทุกท่าน

สำหรับสัปดาห์หน้าที่จะมาถึง มาร่วมแสดงความยินดีกับ บัณฑิต มหาบัณฑิต และดุษฎีบัณฑิตของเราที่สำเร็จการศึกษา ประจำปีการศึกษา 2563 บรรยากาศในคณะฯ ณ ตอนนี้ก็เริ่มมีทยอยให้เห็นซุ้มแสดงความยินดี บัณฑิตที่เข้ารับปริญญาในปีนี้ ต้องดูแลเรื่องของมาตรการเฝ้าระวัง COVID-19 กันอย่างดี หลังจากที่ทางคณะฯ ได้ประชาสัมพันธ์ข้อปฏิบัติสำหรับบัณฑิตคือ ทุกคนจะต้องประเมินสุขภาพและตรวจ ATK ผ่านระบบ Sci-Round การสวมหน้ากากตลอดเวลา ล้างมือ และวัดอุณหภูมิ เรามี 3 ประตูหลักเช่นเดิมคือ ในส่วนของหลักสูตรเคมี อาคาร วท. และ BSc และเพิ่มเติมในส่วนของตึกฟักทองทางเข้าทางเดินมาจากลานจอดรถศูนย์คอมพิวเตอร์ และจะปิดทางเข้าตึกฟักทองทางทิศตะวันออก เพื่อรักษามาตรการ โดยคณะฯ จะขอความร่วมมือผ่านเสียงตามสายในการกำชับเรื่องของการรับประทานอาหารที่คณะได้เตรียมพื้นที่โรงอาหารไว้ ห้ามรับประทานอาหารร่วมกัน โดยขอความร่วมมือบุคลากรทุกท่านในส่วนของห้องเรียน หรือ ห้อง Lab ถ้าเป็นไปได้ ในส่วนของบัณฑิตทางคณะฯ ไม่เป็นห่วงเพราะต้องผ่านมาตรการต่างๆ เป็นอย่างดี แต่ในส่วนผู้ติดตามหรือตากล้อง อาจะต้องมีการช่วยกันดูแล และกำชับถึงมาตราการต่างๆ โดยเคร่งครัดด้วย ยังไงฝากพวกเราด้วยนะคะ

ปีนี้ต้องถือว่าเป็นเรื่องน่ายินดียิ่ง สำหรับศิษย์เก่าและบุคลากรของเรา โดย คุณปฐมา จันทรักษ์ เข้ารับปริญญาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ (วิทยาการคอมพิวเตอร์) และ ดร.รอยล จิตรดอน ผู้ได้รับรางวัลอนุสรณ์สงขลานครินทร์ ประจำปี 2564 ศิษย์เก่าคณะวิทยาศาสตร์ของเรา รวมถึง ศาสตราจารย์เกียรติคุณศุภยางค์ วรวุฒิคุณชัย ที่เข้ารับพระราชทานโล่เกียรติยศศาสตราจารย์เกียรติคุณ และ อาจารย์ตัวอย่างดีเด่น ทั้ง 2 ท่าน รองศาสตราจารย์นิธินาถ แซ่ตั้ง คณะวิทยาศาสตร์ อาจารย์ตัวอย่างดีเด่นด้านการเรียนการสอน และ รองศาสตราจารย์วรากร ลิ่มบุตร คณะวิทยาศาสตร์ อาจารย์ตัวอย่างดีเด่นด้านการวิจัยและนวัตกรรม สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และสาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ นับว่าเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง รวมถึงบัณฑิตของเราที่เข้ารับพระราชทานปริญญาบัตรในปีนี้ทุกคนด้วยค่ะ พวกท่านคือความภูมิใจและตัวอย่างที่ดีให้กับพวกเราชาวคณะวิทยาศาสตร์ค่ะ

ทราบว่าหลายท่านมีโอกาสได้ส่งวิดีโอ แสดงความยินดีกับบัณฑิต ซึ่งทางคณะฯ ได้เปิดอีก 1 ช่องทางในการให้ทุกท่านได้มีโอกาสร่วมอวยพรบัณฑิตผ่านการพิมพ์แสดงความยินดีหน้าเพจคณะฯ ที่ https://www.sci.psu.ac.th/graduation-2020/ ซึ่งพวกเราสามารถติดตามข่าวสาร วิดีโออวยพรบัณฑิต รวมถึงการถ่ายทอดสดพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ก็จะถูกรวบรวมให้ทุกท่านได้ติดตามกันค่ะ หลายท่านมีโอกาสร่วมกันเป็นคณะกรรมการต่างๆ เพื่อจะช่วยกันทำงานนี้ให้กับน้องๆ บัณฑิตของเรา ต้องขอขอบคุณพวกเราอีกครั้งที่ร่วมกันแสดง SPIRIT ผ่านงานนี้ ขอบคุณที่ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่ง ทำให้น้องๆ ของเราอบอุ่นและภูมิใจกับบ้านหลังนี้ค่ะ

จะขอจบท้ายด้วยเรื่องของการเปลี่ยนแปลงเชิงนโยบายต่างๆ ที่เกิดขึ้น มีโอกาสฟังเรื่องของนโยบาย บพค. เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้สไลด์มาด้วยเลยขอนำมาส่งต่อให้พวกเราด้วยนะคะ ลองดูนะคะ เราจะได้มีความเข้าใจมากขึ้นเรื่องของ บพค. และเราจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกันพัฒนากำลังคนในเรื่องใดและอย่างไรได้บ้าง อยากให้พวกเราลองใช้เวลาทำความเข้าใจกับสไลด์เหล่านั้นดู และหากมีประเด็นความเห็น หรือมุมมองไหนๆ เรียนเชิญมาคุยกันได้ตลอดนะคะ วันนี้กระทรวง ฯ​ ยังมีการคุยกันเรื่องของ “ธัชวิทย์” วิทยสถานวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย (Thailand Academy of Science) ฟังชื่อแล้วน่าจะต้องเกี่ยวกับพวกเราเต็มๆ ยังไงก็คงต้องเฝ้าระวัง ทำความเข้าใจกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้น เพื่อให้เราเป็นส่วนหนึ่งและเป็นส่วนที่สำคัญในการช่วยกันขับเคลื่อนโจทย์ต่างๆ ของประเทศต่อไปและอย่างไรได้บ้าง เพราะเราเชื่อในความสามารถของพวกเราค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ