เชิญร่วมส่งกำลังใจให้กับผลงานของคณะฯ ที่เข้ารอบเพื่อคัดเลือกเป็น Best Practice ในระดับมหาวิทยาลัย ปี 2565

22
JUL
2022

"

คณบดี

อัญชนา ประเทพ

เชิญร่วมส่งกำลังใจให้กับผลงานของคณะฯ ที่เข้ารอบเพื่อคัดเลือกเป็น Best Practice ในระดับมหาวิทยาลัย ปี 2565

สวัสดีค่ะ บุคลากรชาวคณะวิทยาศาสตร์ทุกท่าน

สัปดาห์นี้ ได้รับรายงานจากงานบริหารทรัพยากรมนุษย์ สำหรับบุคลากรของเราหลายท่านในช่วงนี้ได้รับเชื้อ COVID-19 กันหลายท่านเลย ก็ขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพและขอให้อาการดีขึ้นเร็ว ๆ นะคะ ที่สำคัญยังคณะฯ ถ้าท่านไหนที่มีโอกาสเสี่ยงสูง สามารถประสานงานมายังคุณแอน งานบริหารทรัพยากรมนุษย์ ทั้งในเรื่องของการรับชุดตรวจ ATK และการดูแลรักษาตามมาตรการของมหาวิทยาลัยฯ ที่สำคัญสำหรับนักศึกษาของเราเองถ้าได้รับเชื้อ Covid-19 ก็สามารถแจ้งไปยังแฟร์ งานพัฒนานักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ ที่เบอร์ 08-15422369 เพื่อเข้าสู่การดูแลรักษาได้เลยค่ะ โจทย์นี้ยังยากอยู่ ต้องร่วมด้วยช่วยกันปฏิบัติตามมาตราการณ์ต่าง ๆ อย่างเคร่งครัดนะคะ และไปรับวัคซีน booster กันด้วยเมื่อเข้าข่ายในการรับเพิ่มได้นะคะ วันนี้ตัวเองได้มีโอกาสไปเก็บเข็ม booster มาด้วยแล้วค่ะ หาจังหวะกันนะคะ

เป็นเรื่องน่ายินดีอีกเรื่องที่อยากจะเชิญชวนทุกท่านร่วมกันส่งกำลังใจ สำหรับหน่วยงานในคณะวิทยาศาสตร์ของเราที่ได้คัดเลือกเป็น Best practice ในระดับมหาวิทยาลัย ปี 2565 จำนวน 5 เรื่อง ซึ่งจะได้ไปนำเสนอทั้งแบบ poster (2เรื่อง) คือผลงานระบบแจ้งการนำส่งเงินด้านบริการวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ และการจัดกิจกรรมรูปแบบออนไลน์ในยุค New Normal ด้วย Virtual Event รวมถึงแบบ oral presentation (3 เรื่อง) คือผลงานการขับเคลื่อนการเข้าสู่ตำแหน่งทางวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์ พร้อมระบบ ก.พ.อ. ๐๓ online, ระบบ SC-ROUND เพื่อการคัดกรองความเสี่ยงและ รองรับการดูแสนักศึกษาในยุคโควิด-19 และเรื่อง การประยุกต์ใช้แนวคิด LEAN ในการบริหารจัดการการสนับสนุนการวิจัย ในงานเวทีคุณภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 2 กันยายน 2565 ณ ห้อง Conference ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ซึ่งก็ต้องขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนสำคัญที่ช่วยกันพัฒนางานต่าง ๆ ของคณะวิทยาศาสตร์ของเราให้ดีขึ้น คมขึ้น และอยากเชิญชวนทุกท่านร่วมเป็นกำลังใจในวันงาน ซึ่งจะมีรางวัล popular Vote ที่ชาวคณะวิทยาศาสตร์ของเราสามารถเข้ามาร่วมโหวตได้ มาร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการให้กำลังใจพวกเรากันนะคะ #ทีมวิทยา 🙂

เมื่อวันอังคารที่ 12 ก.คผ่านมา ได้เริ่มเปิดการลงทะเบียนโครงการ “วิดยา พาติว” ทราบมาว่าทีมผู้สอนมีความตั้งใจที่จะถ่ายทอดความรู้ให้แก่นักเรียนระดับมัธยมครบทุกรายวิชาพื้นฐาน ในวาระครบรอบ 55 ปีคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. โดยคิดค่าสอนชั่วโมงละ 55.50 บาท แต่สำหรับนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ทางทีมผู้สอนได้ให้โอกาสให้เรียนฟรี ทั้งนี้รายได้ทุกบาททุกสตางค์จะส่งต่อเป็นทุนต้นกล้าบานบุรี เข้ากองทุนการศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ของเราทั้งหมด โดยไม่หักค่าใช้จ่าย ใด ๆ รวมถึงค่าตอบแทนของอาจารย์ผู้สอน จึงถือโอกาสนี้ขอขอบคุณและเป็นกำลังใจให้ทีมงานและทีมผู้สอนทุกท่านด้วย ที่จัดทำโครงการดี ๆเพื่อส่งต่อทุนการศึกษาให้นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ ซึ่งฝากทุกท่านติดตามข่าวสารได้ในเว็บ https://55.sci.psu.ac.th ค่ะ ยังคงมีอีกหลายกิจกรรมที่กำลังรอคิวเข้ามาเปิดตัวกันนะคะ และเช่นเคยท่านไหนมีไอเดียอะไรยินดีนะคะ มาร่วมเฉลิมฉลอง 55 ปีของคณะวิทยาศาสตร์กันนะคะ

สุดท้าย วันนี้มีโอกาสอบรมเรื่องของ HRD มีประเด็นน่าสนใจที่ตัวเองได้หยุดคิดว่าด้วยเรื่องของ 21st Century Skills เรื่องนี้เวลาเราพูดกันเรามักจะบอกว่าเราต้องพัฒนานักศึกษาของเราให้มี 21st Century Skills แต่วันนี้ท่านวิทยากรก็แนะนำเรื่องของ 21st Century Skills ของอาจารย์ให้ด้วย เลยถือโอกาสนำมาแบ่งปันนะคะ เรื่องนี้อาจจะมีหลายค่าย หลายหัวข้อแต่อันนี้ขอยกมาจาก Mortiboys, A. (2012) Teaching with Emotional Intelligence เป็นหนังสือนะคะ เขาแนะนำว่าอาจารย์จะต้องมีทักษะหรือความเข้าใจในเรื่องเหล่านี้ 1) Research, 2) Digital Designer, 3) Leader, 4) Cooperative, 5) Inclusive,6) Reflective, 7) Creative, 8) Storyteller, 9) Continuous Learner, 10) Relationship builder ดูแล้วไม่ง่ายนะคะ (อันนี้เขียนไว้แล้วเมื่อ 2012 นะคะ!) เพราะนี้เป็นเฉพาะในบริบทของ Emotional Intelligence ของอาจารย์ ไหนยังต้องมีเรื่องของ Subject Expertise และ Learning and teaching methods อีก ไม่ง่ายค่ะ ไม่ง่ายจริง ๆ แต่เชื่อว่าพวกเราทำได้ และมองหาและมองเห็นว่าตัวเองมีจุดเด่นจุดด้อยตรงไหน คณะฯ ยินดีพร้อมที่จะปิด Gap และพัฒนาพวกเราอย่างเต็มที่ ยังคงกลับไปที่เดิมนะคะ เราเชื่อว่าองค์กรของเราจะเข้มแข็งได้ก็เมื่อบุคคลากรของเราเข็มแข็ง ร่วมด้วยช่วยกัน ฝากไว้เบา ๆ สำหรับคืนนี้นะคะ

รักษาสุขภาพนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ