แสดงความยินดีกับบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ ที่คว้ารางวัลระดับประเทศ รวมถึงการเข้าร่วมกิจกรรมแห่ง SPIRIT ในวิทยาเขตหาดใหญ่

18
DEC
2022

"

คณบดี

อัญชนา ประเทพ

แสดงความยินดีกับบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ ที่คว้ารางวัลระดับประเทศ รวมถึงการเข้าร่วมกิจกรรมแห่ง SPIRIT ในวิทยาเขตหาดใหญ่

สวัสดีค่ะ บุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ ทุกท่าน

ฝนลงกันหนักมาก และเข้าใจว่ายังคงมีอย่างต่อเนื่องนะคะ อย่างไรรักษาสุขภาพ และดูแลซึ่งกันและกันนะคะ ทางคณะ ฯ มีการเตรียมทีมเข้าไปช่วยดูแลพวกเราเช่นดิม ท่านไหนติดตรงไหน ได้รับผลกระทบอะไรบ้างแจ้งมาที่ทาง HR ได้เช่นเดิมนะคะ

อาทิตย์นี้ยังมีข่าวแสดงความยินดีกันอีกครั้งค่ะ สำหรับ รองศาสตราจารย์ ดร.วรากร ลิ่มบุตร ที่ได้รับรางวัล “ต้นกล้าแห่งความดี” ประจำปี 2565 ในสาขา ครูผู้สอนดีเด่น และคุณพงศธร เตชะวัชรานนท์ ในสาขา จิตอาสาดีเด่น ซึ่งนับว่าเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งกับทั้ง 2 รางวัลที่ทั้ง 2 ท่านได้ทำประโยชน์เพื่อสังคม การคัดเลือกรางวัลนี้ จะพิจารณาจาก ความประพฤติตนอยู่ในกรอบของคุณงาม ความดี คิดดี พูดดี ทำดี ทำกิจกรรมตอบแทนคุณแผ่นดินในรูปแบบต่างๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสังคมและประเทศชาติ ขอบคุณทั้ง 2 ท่านอีกครั้ง รวมถึง รางวัล CST Distinguished Young Chemist Award 2022 (Analytical Chemistry) โดยสมาคมเคมีแห่งประเทศไทยในพระอุปถัมภ์ ศาสตราจารย์ ดร. สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ที่ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อิทธิพล จีระพันธ์ ได้ผ่านการพิจารณาโดยคณะกรรมการตัดสินรางวัลสมาคมเคมีแห่งประเทศไทยฯ ประจำปี 2565ด้วยค่ะ ขอแสดงความยินดีต่อทุกรางวัลด้วยค่ะ

อาทิตย์ที่ผ่านมาตารางแน่นนิดนึง มีโอกาสเดินทางไปราชการที่ประเทศไต้หวัน เพื่อสานสัมพันธ์ความร่วมมือเดิมที่เคยมีอยู่ และได้สร้างความสัมพันธ์ และคาดว่าจะมีโอกาสใหม่ ๆ ให้กับวิทยาศาสตร์ของเรา ภายใต้การทำงานร่วมมือกันกับคณาจารย์ทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งอาจจะมีมาจากหลากหลายสถาบัน ครั้งนี้มีคณาจารย์หลายท่านได้ร่วมเดินทางไปด้วยกัน ได้ประเมินกันเบื้องต้นน่าจะเป็นโอกาสที่ดีให้กับนักศึกษาของเราด้วย เนื่องจากมีหลายศาสตร์ที่มีความสนใจตรงกัน ความก้าวหน้าทางองค์ความรู้และเทคโนโลยี รวมมือถึงค่าครองชีพต่าง ๆ น่าจะถือได้ว่าเป็นประเทศคู่ความร่วมมือที่ดี และเป็นการสร้างโอกาสใหม่ ๆ เพิ่มเติมให้กับองค์กรเราด้วย คืบหน้าเพิ่มเติมอย่างไร จะแจ้งให้พวกเราทราบเพิ่มเติมนะคะ หรือท่านไหนมีแผนความร่วมมือเรื่องไหน แนะนำมาได้ค่ะ

กลับมาเมื่อวันเสาร์ มีโอกาสไปร่วมเสวนาทางวิชาการเรื่อง “Current Researches for Carbon Neutrality: Green and Blue Carbon & Policy Evaluation) ในเวทีของที่ประชุมอธิการบดี ซึ่งได้มีการจัดประชุมวิชาการเรื่องบทบาทของมหาวิทยาลัยสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนเพื่อเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Universities in Action for Carbon Neutrality towards SDGs) อย่างที่เคยเรียนพวกเราไปแล้ว เรื่องนี้น่าจะเป็นโอกาสของคณะวิทยาศาสตร์ และนักศึกษาของเรา อาจจะต้องช่วยกันนำความรู้ความสามารถของเรามาช่วยกันในเรื่องดังกล่าว ในขณะเดียวกันอาจจะต้องพร้อมเปิดใจเพื่อจะเรียนรู้เพิ่มทักษะใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง และนักศึกษาของเราไปด้วย เรื่องนี้น่าจะต้องคอยเฝ้าระวังและติดตามกันอย่างต่อเนื่องนะคะ

วันนี้กิจกรรมเปิดกระปุก ก็ยังได้รับการสนับสนุนจากหลายภาคส่วนเช่นเดิม ครั้งนี้ครั้งที่ 18 ได้รับความกรุณาจากพี่ ๆ ศิษย์เก่า คณาจารย์ นักศึกษาของเราเช่นเดิม งานกระปุกเพื่อน้องวันนี้มีวิทยากรมาร่วมแบ่งปันในเรื่อง “จิตอาสาไม่ต้องรอเวลา” ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมเยอะมาก หากท่านไหนสนใจไปตามฟังเพิ่มเติมได้จากช่องทางต่าง ๆ ของคณะ ฯ ได้นะคะ ในมุมของตัวเอง อยากจะมองว่า 24 ชั่วโมงที่มีค่าของแต่ละคน อาจจะต่างกันออกไปบ้าง ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาและเงื่อนไขต่าง ๆ ของแต่ละคน แต่จะทำอะไร..วางแผนเรื่องไหน ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์สูงสุดนะคะ และเชื่อว่าหากมีโอกาส แบ่งปันมาเป็นผู้ให้บ้าง ให้ในมุมไหนก็ได้ เพราะเชื่อว่าจะทำให้เราใจฟูได้จริง ๆ

สุดท้ายนี้ ทราบว่าหลายท่านได้ร่วมกันแสดง SPIRIT ในกีฬาสานสัมพันธ์บุคลากร วิทยาเขตหาดใหญ่ และได้รับรางวัลมากมาย ทั้งกีฬาสากล กีฬาพื้นบ้าน และได้คว้ารางวัลชนะเลิศขบวนพาเหรด ขอบคุณสำหรับ SPIRIT ของพวกเราทุกคนนะคะ

โค้งสุดท้ายกันแล้ว ยังคงตามเก็บงานกันอย่างต่อเนื่อง จะได้ร่วมเฉลิมฉลองปีใหม่กันอย่างใจเบา ๆ เป็นกำลังใจให้กับทุกท่านนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ

ระบบการจัดทำความร่วมมือทางวิชาการ (MOU/MOA)

MOU

(ระบบเดิม)

MOU/MOA

(ระบบใหม่ : ระยะทดลองใช้)