‘มังกร’ ที่มีอยู่จริงในโลกธรรมชาติ

SHARE
TWEEET
EMAIL

มังกรนั้นเป็นสัตว์ในเทพนิยายที่เป็นที่รู้จักกันดี ปรากฏอยู่ในหลายอารยธรรมทั่วโลก อย่างในจีนนั้น มังกรถือเป็นเทพชั้นสูง และยังเป็นหนึ่งในนักษัตรทั้ง 12 ของจีนด้วย อันที่จริงแล้วมังกรจีน และมังกรยุโรปนั้นเป็นสัตว์ในตำนานที่แตกต่างกันมาก

ในขณะที่มังกรจีนมีลำตัวยาวคล้ายงู ไม่มีปีก แต่มังกรยุโรปนั้นมีลำตัวคล้ายกิ้งก่า หรือจระเข้ และมีปีก อย่างไรก็ตามสิ่งที่เหมือนกันระหว่างมังกรของทั้งสองฝั่งโลกคือลักษณะที่ผสมสัตว์หลายชนิดเข้าด้วยกัน โดยมีส่วนของร่างกายหลัก ๆ เป็นสัตว์เลื้อยคลาน รวมไปถึงความยิ่งใหญ่น่าเกรงขามของพวกมัน

แม้ว่ามังกรจะเป็นสัตว์ในเทพนิยาย แต่รู้หรือไม่ว่า ในวงการวิทยาศาสตร์นั้นก็ได้ตั้งชื่อสิ่งมีชีวิตหลายชนิด โดยมีนัยยะหมายถึง มังกร ด้วยเช่นกัน ด้วยพวกมันมีลักษณะหลายอย่างเหมือนมังกรในตำนาน

กิ้งก่าบิน (Draco)

มังกรตัวแรกที่เราจะมาทำความรู้จัก ก็คือ กิ่งก่าบิน นั้นเอง กิ้งก่าบินมีชื่อสกุลว่า Draco ซึ่งก็มีความหมายตรงตัวในภาษาละตินว่า มังกร เนื่องจากกิ้งก่าชนิดนี้ สามารถกางซี่โครง ที่มีพังผืดเชื่อมติดกัน ในขณะที่มันร่อนจากต้นไม้ต้นหนึ่ง ไปยังอีกต้นหนึ่งได้ จึงดูเหมือนว่ามันมีปีกบินเหมือนพวกมังกรในเทพนิยายจริง ๆ

นอกจากนี้กิ้งก่าบินยังมีเหนียงที่มีสีสันโดนเด่น สามารถกางและพับได้เป็นจังหวะ ซึ่งใช้เพื่ออวดตัวเมีย หรือข่มขวัญตัวผู้ตัวอื่นก็ได้ ในโลกนี้เราสามารถพบกิ้งก่าบินได้เฉพาะในแถบเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น ในประเทศไทยเราสามารถพบกิ้งก่าบินได้อย่างน้อย 11 ชนิด

มังกรเครา (Bearded Dragon)

มังกรเครา (Bearded Dragon) เป็นหนึ่งในสัตว์แปลกยอดนิยมที่หลาย ๆ คนคงรู้จัก มังกรชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปออสเตรเลีย พวกมันเป็นกิ้งก่าที่อาศัยอยู่ในเขตแห้งแล้ง ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนพื้น แทนที่จะอยู่บนต้นไม้เหมือนกิ้งก่าทั่วไป มังกรเครามีแผงคอที่เต็มไปด้วยหนามที่กางได้ ทำให้มันมีหน้าตาเหมือนมังกรในจินตนาการ อันที่จริงแล้วสัตว์เลื้อยคลานในวงศ์กิ้งก่า (Agamidae) หลาย ๆ ตัวก็มักถูกเรียกว่า มังกร ด้วยเช่นกัน

มังกรโคโมโด (Komodo Dragon)

Anna Kucherova

มังกรโคโมโด (Komodo Dragon) เป็นสัตว์ในตระกูลตะกวดขนาดใหญ่ แม้มังกรชนิดนี้จะบินไม่ได้ แต่มันก็มีความน่าเกรงขาม เนื่องจากร่างกายขนาดใหญ่ อาจยาวได้ถึง 3 เมตร และหนัก 70 กิโลกรัม จนทำให้ได้ชื่อว่า มังกร พวกมันมีความสามารถในการล้มสัตว์ใหญ่อย่างควายได้โดยการใช้พิษที่สร้างจากชุมชนแบคทีเรียในปาก เราสามารถพบมังกรโคโมโดตามธรรมชาติได้ที่เกาะโคโมโด และเกาะใกล้เคียง ซึ่งอยู่ในประเทศอินโดนีเซียได้เท่านั้น

นอกจากสัตว์แล้ว ก็ยังมีต้นไม้บางต้น ที่ได้ชื่อว่า ต้นมังกร ตัวอย่างเช่น ต้นไม้ในวงศ์วาสนา และจันทน์ผา มีชื่อสกุลว่า Dracaena ซึ่งหมายถึงมังกรเพศเมียในภาษากรีก เนื่องจากต้นไม้ในวงศ์นี้มีลักษณะลำตันที่มีเปลือกหน้า และมีใบแข็งแหลม ทำให้อาจนึกไปได้ว่ามันเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของมังกร

นี่เป็นแค่ตัวอย่างส่วนหนึ่งของพืช และสัตว์ ที่ได้ชื่อว่า มังกร มันทำให้เห็นว่ามนุษย์นั้นมีภาพของสัตว์ในตำนานเหล่านี้ในหัวอย่างชัดเจน จนสามารถเอาชื่อมังกรมาใช้เพื่อบรรยายลักษณะ ไม่ว่าจะเป็นรูปร่าง ความสามารถในการบิน หรือผิวหนังที่ขรุขระเป็นหนาม คล้าย ๆ กับวัฒนธรรมไทยเอง ที่ก็ชอบเอาชื่อสัตว์ในตำนาน อย่าง ครุฑ หรือนาค มาตั้งชื่อสิ่งรอบตัวเพื่อบ่งบอกลักษณะเช่นกัน

SHARE THIS STORY
SHARE
TWEEET
EMAIL

RELATED STORIES