ขอแสดงความยินดีกับ ดร.ทรรศิดา สุขสวัสดิ์ ที่ได้ผ่านการประเมินสมรรถนะระดับ Fellow และเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพ STT49 พร้อมค่ายนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ ประจำปี 2566

27
FEB
2023

"

คณบดี

อัญชนา ประเทพ

ขอแสดงความยินดีกับ ดร.ทรรศิดา สุขสวัสดิ์ ที่ได้ผ่านการประเมินสมรรถนะระดับ Fellow และเตรียมความพร้อมเป็นเจ้าภาพ STT49 พร้อมค่ายนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ ประจำปี 2566

สวัสดีค่ะบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์

ศุกร์สุดท้ายของเดือนก็ผ่านไป ต้องบอกว่าเดือนนี้เร็วจริง ๆ ค่ะ กุมภาพันธ์ของเรา ก่อนอื่น ต้องขอแสดงความยินดีกับ ดร.ทรรศิดา สุขสวัสดิ์ สาขาวิทยาศาสตร์กายภาพ ที่ได้ผ่านการประเมินสมรรถนะอาจารย์ด้านการเรียนการสอน UK Professional Standard Framework (UKPSF) ระดับ Fellow ของสหราชอาณาจักรด้วยนะคะ ยินดีด้วยค่ะ

อาทิตย์ที่ผ่านมาทางคณะฯ มีโอกาสต้อนรับสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย นำโดยท่านนายกสมาคมฯ รองศาสตราจารย์ ดร.ธณัฏฐ์คุณ มงคลอัศวรัตน์ พร้อมคณะกรรมการบริหาร เพื่อหารือแนวทางในการทำงานร่วมกันสำหรับการจัดประชุม STT49 พร้อมค่ายนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ ประจำปี 2566 ซึ่งคาดว่าจะจัดขึ้นประมาณต้นเดือนพฤศจิกายน ของปีนี้ โดยได้นำทีมไปลงพื้นที่การจัดงาน ที่พัก รวมถึงแนวทางในการจัดงานทางด้านวิชาการ การจัดค่าย รวมไปถึงนิทรรศการต่าง ๆ ต้องขอขอบคุณทางทีมงานและคณาจารย์ของเราที่ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานเรื่องนี้นะคะ และหากทางคณะฯ ทราบวันและเวลาที่แน่ชัดแล้วจะรีบแจ้งให้พวกเราทราบพร้อมพัฒนาการต่าง ๆ ต่อไปค่ะ

ทุกเดือนจะมีการหารือกับทางทีมบริหารสาขา สำหรับอาทิตย์ที่ผ่านมาได้มีการหารือเพิ่มเติมเรื่องของการระดมสมองสำหรับการจัดทำแผน ซึ่งได้มีโอกาสสื่อสารกับพวกเราไปบ้างแล้ว และคาดว่าน่าจะตกผลึกได้สมบูรณ์กันในเดือนนี้ เพื่อจะได้นำมาทำงานต่อ ทั้งในบริบทของการนำแผนงานไปเสนอยังหน่วยงานให้ทุนต่าง ๆ ทั้งในระดับประเทศและมหาวิทยาลัย และนำเสนอแผนงานดังกล่าวให้กับทางประชาคมรับทราบ เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม และเพื่อมาช่วยกันเติมแรงในส่วนนี้นะคะ แผนดังกล่าวใช้สำหรับการทำงานทั้งในระยะสั้น 1 ปี และระยะยาว 4 ปี รูปแบบการให้ทุนและการจัดสรรทรัพยากรเปลี่ยนไปตั้งแต่มีการปรับโครงสร้างกระทรวง ในระดับประเทศ และเชื่อว่าวันนี้เรามีโอกาสเรียนรู้และทำความเข้าใจกับการจัดสรรทรัพยากรและแหล่งทุนต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น และเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าศักยภาพของคณะวิทยาศาสตร์ และบุคคลากรของเราจะสามารถนำมาซึ่งทรัพยากรในการช่วยกันพัฒนาประเทศไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการพัฒนากำลังคน งานวิจัย นวัตกรรม หรือพันธกิจเพื่อสังคมต่าง ๆ หากเรามาร่วมแรง ร่วมใจกัน ช่วยกันพัฒนาแผนงานต่าง ๆ ออกมาให้คมขึ้น ชัดขึ้นและยิงเป้าสำคัญ ๆ ของประเทศต่อไปได้ ถือโอกาสแนะนำเสวนาเรื่องของ “ววน พุ่งสู่ Net Zero” ให้กับพวกเราด้วยนะคะ และเชื่อว่าคณะวิทยาศาสตร์ของเราสามารถเข้าไปช่วยเติมแรงได้เยอะทีเดียว หากท่านไหนสะดวกลองติดตามฟังกันดูนะคะ

สุดท้ายจะขอจบลงที่ความเก่งชองนักศึกษาของเรา อีก 1 ผลงานของนักศึกษาของเรา ที่อยากให้ทุกท่านได้รับชมกันสำหรับนักศึกษาพีรณัฐ นาคปลัด สาขาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ที่ได้วาด 3D มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ซึ่งเป็นผลงานที่น่าสนใจและได้รับคำชมอย่างมาก เพราะในวิดีโอ จะพาทุกท่านได้เห็นจุดสำคัญต่าง ๆ ในมหาวิทยาลัยฯ จำลองเหมือนจริง ซึ่งสามารถรับชมได้ที่ https://youtu.be/4ofAQpXbUrc

เสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ยังมีประชุมออนไลน์อยู่บ้าง มีเรื่องนึงน่าสนใจ เป็นการสร้าง Network ของบริษัท Startup ที่เขากำลังมองหาเครือข่ายในภาคใต้ เป็นโรงงานผลิตพืช (Plant factory) ฟังเรื่องราวของเขาแล้วน่าสนใจทีเดียวค่ะ เดี๋ยวเรื่องนี้พัฒนาอย่างไรแล้วจะเรียนแจ้งพวกเราอีกครั้งนะคะ น่าจะเป็นอีกเรื่องที่ส่งแรง แรง ๆ ให้กับองค์กรได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณมากค่ะ

ระบบการจัดทำความร่วมมือทางวิชาการ (MOU/MOA)

MOU

(ระบบเดิม)

MOU/MOA

(ระบบใหม่ : ระยะทดลองใช้)