นักธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ชี้ แผ่นดินไหวกลางดึกที่พิษณุโลกขนาดต่ำและปกติ

SHARE
TWEEET
EMAIL

Asst. Prof. Dr.Helmut Josef Durrast นักธรณีวิทยา หลักสูตรฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ได้พูดถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 4.5 ที่ ต.ไผ่ล้อม อ.บางกระทุ่ม จังหวัดพิษณุโลก เมื่อดึกที่เช้าวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมาว่าขนาดของแผ่นดินไหวค่อนข้างต่ำ แต่สามารถทำให้รู้สึกได้พร้อมมีภาพการสั่นไหวจากกล้องวงจรปิด ความรุนแรงการแผ่นดินไหวครั้งนี้ไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินเนื่องจาก ความลึกของแผ่นดินไหวไม่ลึกมาก

ซึ่งหากติดตามจากแผนที่แผ่นดินไหว ข้อมูลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 จะเห็นว่ามีแผ่นดินไหวในประเทศไทยตอนบน ในรอบ 100 ปี มีขนาดต่างๆ กัน แต่ส่วนใหญ่ไม่สูงนัก แผ่นดินไหวเหล่านี้เป็นผลมาจากการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลก (แผ่นเปลือกโลก) ที่เกิดรอยเลื่อนในพื้นที่ ดังนั้นเราจะเห็นแผ่นดินไหวครั้งแล้วครั้งเล่าโดยเฉพาะในประเทศไทยตอนบนและภาคใต้ของประเทศไทยด้วย

องค์ประกอบเปลือกโลกที่สำคัญในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และจีนตอนใต้ ลูกศรแสดงทิศทางสัมพัทธ์ของ การเคลื่อนที่ของเปลือกโลกในช่วงยุคซีโนโซอิกตอนปลาย MPFZ—เขตรอยเลื่อนแม่ปิง; NTFZ—เขตรอยเลื่อนภาคเหนือของประเทศไทย; TPFZ—เขตรอยเลื่อนเจดีย์สามองค์; UFZ—เขตรอยเลื่อนอุตรดิตถ์ ซึ่งแผ่นดินไหวในประเทศไทยและโดยเฉพาะบริเวณรอบๆ ประเทศไทยถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลกในบริเวณดังกล่าว

SHARE THIS STORY
SHARE
TWEEET
EMAIL

RELATED STORIES