นักธรณีวิทยาคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ชี้เสียงดังคล้ายระเบิด 3 ครั้งและมีแสงไฟเกิดขึ้นบริเวณภูเขา (คุ้มทิพย์ธารทอง) ไม่เกี่ยวข้องกับภูเขาไฟ

SHARE
TWEEET
EMAIL

จากสื่อบนโซเชียลฯ มีการแชร์หนังสือลงนามโดย นายเสกสรร สวัสดิ์ศรี นายอำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ส่งถึงหน่วยป้องกันรักษาป่าชัยภูมิที่ 3 (ภูเขียว) นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองโพนงาม และผู้ใหญ่บ้านห้วยหินลับ ระบุว่า ด้วยอำเภอเกษตรสมบูรณ์ ได้รับรายงานว่าเมื่อวันที่ 2 ส.ค. 66 นายสง่า ยศจำรัส ราษฎรบ้านห้วยหินลับ หมู่ที่ 11 ต.หนองโพนงาม อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ แจ้งว่าได้ยินเสียงดังคล้ายระเบิด 3 ครั้งและมีแสงไฟเกิดขึ้นบริเวณภูเขา (คุ้มทิพย์ธารทอง) ซึ่งจากการอ่านเอกสารดังกล่าวเป็นที่วิจารณ์แก่ชาวเน็ตว่า จังหวัดชัยภูมิจะมีพื้นที่ภูเขาไฟใหม่หรือไม่ และเรียกร้องให้นักธรณีวิทยาเข้ามาตรวจสอบ

โดยหลังจากแสงไฟสงบในวันที่ 3 ส.ค. 66 หน่วยงานที่้เกี่ยวข้องร่วมกับคณะกรรมการหมู่บ้านห้วยหินลับ เข้าไปตรวจสอบเหตุการณ์ พบว่า บริเวณที่เกิดเสียงและแสงไฟดังกล่าว มีร่องรอยการปะทุของก้อนหินลักษณะคล้ายลาวาของภูเขาไฟ จำนวน 3 รู บริเวณแนวเขตป่าสงวนแห่งชาติ “ป่าภูซำผักหนาม” ท้องที่บ้านห้วยหินลับ หมู่ที่ 11 ต.หนองโพนงาม อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ พิกัด UTM WGS 47Q798222 E 1820830 N

ด้าน Asst. Prof. Dr. Helmut Josef Durrast นักธรณีวิทยา หลักสูตรฟิสิกส์ สาขาวิทยาศาสตร์กายภาพ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้ศึกษาและให้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ว่า จากการตรวจสอบจากข้อมูลภาพถ่ายพบว่าลักษณะหินบริเวณนั้น เป็นหินบะซอลต์ (ภูเขาไฟ) ซึ่งในบริเวณดังกล่าวมีโพรงและทางเดินตามธรรมชาติ ซึ่งแน่นอนว่าในโพรงดังกล่าวนั้นมีอินทรียวัตถุและน้ำฝนสะสมอยู่ซึ่งเมื่อสะสมมาเป็นเวลานานสามารถที่จะปล่อยก๊าซมีเทนจากการเคลื่อนไหวของหินในบริเวณนั้นอาจสร้างประกายไฟ จึงสามารถเกิดประกายไฟตามข่าวได้ ซึ่งผลจากการระเบิดนั้นทำให้รูมีขนาดใหญ่ขึ้นจึงทำให้สารอินทรีย์ที่สามารถย่อยสลายได้สามารถไหลออกมาจากโพรง และยืนยันแน่นอนว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ไม่เกี่ยวข้องกับภูเขาไฟ

SHARE THIS STORY
SHARE
TWEEET
EMAIL

RELATED STORIES