ขอแสดงความยินดีกับคณาจารย์และนักวิจัยของเราที่ได้รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น 2567 และความคืบหน้าการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม STT49 ในงานแถลงข่าว

15
OCT
2023

"

คณบดี

อัญชนา ประเทพ

ขอแสดงความยินดีกับคณาจารย์และนักวิจัยของเราที่ได้รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น 2567 และความคืบหน้าการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม STT49 ในงานแถลงข่าว

สวัสดีค่ะ บุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ทุกท่าน

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับคณาจารย์และนักวิจัยของเราที่สร้างชื่อเสียงในเวทีรางวัลการวิจัยแห่งชาติ : รางวัลผลงานประดิษฐ์คิดค้น ประจำปี 2567 ซึ่งในปีนี้เราได้รับรางวัลผลงานดี 1 รางวัลและรางวัลประกาศเกียรติคุณ 2 รางวัลกับผลงาน เรื่องหุ่นจำลองมดลูกอัจฉริยะจากยางธรรมชาติร่วมกับปัญญาประดิษฐ์สำหรับการทำหัตถการทางนรีเวชเสมือนจริง ได้รับรางวัลระดับดี (สาขาการศึกษา)โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ชัยณรงค์ โชคสุชาติ, รองศาสตราจารย์ ดร.นิธินาถ แช่ตั้ง และดร.อนันท์ ชกสุริวงค์ รวมถึง ผลงานเรื่องนวัตกรรมท่อหายใจที่เคลือบด้วยอนุภาคนาโนเพื่อยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและไบโอฟิล์ม โดยกระบวนการสังเคราะห์สีเขียวที่ใช้สารสกัดยูคาลิปตัสเป็นสารรีดิวซ์และสารคงสภาพได้รับรางวัลประกาศเกียรติคุณ (สาขาวิทยาศาสตร์การแพทย์) โดย ดร.ศักรินทร์ เหล่ทองคำ, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ฉลองรัฐ แดงงาม, ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.ศุภยางค์ วรวุฒิคุณชัย, ดร.สุภากิจ เภาเสน, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นายสัตวแพทย์กฤตธี เดชยง, รองศาสตราจารย์ นายแพทย์วีรพงศ์ วัฒนาวนิช, ดร.สุทธิวรรณ วุ่นหนู, นายอภิสิทธิ์ ชุมประมาณ และผลงานเรื่องหุ่นจำลองเด็กทารกจากยางธรรมมชาติพร้อมระบบประเมินผลอัจฉริยะสำหรับฝึกทำ CPR รางวัลประกาศเกียรติคุณ (สาขาการศึกษา) โดย รองศาสตราจารย์ ดร.นิธินาถ แช่ตั้ง, ดร.อนันท์ ชกสุริวงศ์ และนางสาวจิรารัตน์ พร้อมมูล ถือเป็นเรื่องราวดีๆ ที่สร้างชื่อเสียงกลับมายังคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ของเราค่ะ

อีก 1 เรื่องที่เพิ่งผ่านการแถลงข่าวไปสำหรับการจัดประชุมวิชาการนานาชาติทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมทางเทคโนโลยี ครั้งที่ 49 ที่จะจัดขึ้น 23-25 มกราคม 2567 ปีหน้านี้ งานนี้ถือได้ว่าเป็นงานใหญ่งานหนึ่ง ที่พวกเราพยายามช่วยกันเติมแรงให้กับคณะวิทยาศาสตร์ของเรา ซึ่งต้องขอบคุณทุก ๆ ท่านที่ได้มาร่วมกันขับเลื่อนเป็นคณะกรรมการ รวมไปถึงการจัด symposia และ นิทรรศการต่าง ๆ ซึ่งเราได้ประชาสัมพันธ์เพิ่มเติมไปในช่องทางต่างๆ รวมถึงสภาคณบดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ก็อยากให้ทุกท่านร่วมกันประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักวิจัย นักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรมซึ่งตอนนี้ได้ขยายการส่งผลงานได้ถึงวันที่ 25 ตุลาคม 2566 ซึ่งรายละเอียดสามารถติดตามได้ที่ https://www.sci.psu.ac.th/stt49/ ซึ่งเราจัดที่ศูนย์ประชุมฯ ม.อ. นอกจากเรื่องราวความเข้มข้นทางวิชาการ ที่พวกเราจะได้แสดงความเก่งของพวกเราชาวคณะวิทยาศาสตร์แล้ว เรายังเติมแรงสร้างความรู้เรื่องของ climate action ผ่านทางการจัดงานด้วย Sustainable event และเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกันเข้าสู่ Carbon Neutrality ให้กับประเทศอีกด้วยค่ะ

ช่วงนี้เป็นฤดูกาลสอบ ก็เป็นกำลังใจให้กับอาจารย์และนักศึกษา เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของเทอม ทำงานกันหนักมาโดยตลอด ปิดเทอม ก็จะได้พักผ่อนบ้าง ทบทวนงานการเรียนการสอนที่ผ่านมาบ้าง เตรียมสอนกันต่อบ้าง ติดขัดอะไร ยังงัยก็แจ้งกันมาได้นะคะ และเร็ว ๆ นี้ เราจะมีโอกาสพบกันกับกิจกรรมทีมบริหารพบบุคลากร วันพุธที่ 1 พฤศจิกายนนี้นะคะ มีประเด็นอะไรสามารถฝากมาก่อนก็ได้นะคะ วันที่เรามีโอกาสได้เจอกัน ก็จะได้ใช้เวลาพูดคุย หารือกันในประเด็นอื่น ๆ เพิ่มเติม หรือตอบคำถามพวกเราได้อย่างครบถ้วน แล้วเราเจอกันนะคะ

เข้าหน้าฝนอย่าลืมดูแลสุขภาพกันนะคะ ขอบคุณค่ะ

ระบบการจัดทำความร่วมมือทางวิชาการ (MOU/MOA)

MOU

(ระบบเดิม)

MOU/MOA

(ระบบใหม่ : ระยะทดลองใช้)