ขอชื่นชมการจัดงานปาฐกถาพิเศษโดย Prof. Takaaki Kajita ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์และเชิญทุกท่านร่วมงานเปิดกระปุกเพื่อน้องประจำปี 2566

4
DEC
2023

"

คณบดี

อัญชนา ประเทพ

ขอชื่นชมการจัดงานปาฐกถาพิเศษโดย Prof. Takaaki Kajita ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์และเชิญทุกท่านร่วมงานเปิดกระปุกเพื่อน้องประจำปี 2566

สวัสดีค่ะบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ทุกท่าน

ก่อนอื่นต้องขอนำเรื่องราวดีๆ ที่ทางสมาชิกได้ร่วมกันจัดงานปาฐกถาพิเศษโดย Prof. Takaaki Kajita ผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ เมื่อวันพุธที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ได้รับคำชื่นชมจาก Prof. Takaaki Kajita และ Mr. Uwe Morawetz, Founding Chairman of International Peace Foundation และคาดว่าน่าจะมีงานต่อยอดและโอกาสให้กับพวกเราเพิ่มเติมได้ ในการทำงานร่วมกันกับท่าน ซึ่งต้องขอพลังเพิ่มเติมจากสมาชิกของเราในการเขียนใบสมัครเข้าร่วมโครงการเพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสให้กับพวกเรา องค์กรและประเทศของเราต่อไป เป็นโอกาสและความท้าทายอีกอย่างหนึ่งจากงานครั้งนี้นะคะ สำหรับท่านใดที่พลาดการติดตาม เร็วๆ นี้ทางประชาสัมพันธ์ จะส่งลิงค์การบรรยายให้ทุกท่านได้ฟังอีกรอบ ซึ่งรอทางมหาวิทยาลัยอนุญาตให้เผยแพร่อีกครั้งค่ะ

เรื่องต่อมางานใหญ่ประจำปีของเรา สำหรับงานเปิดกระปุกเพื่อน้อง ซึ่งในปีนี้จะจัดขึ้นใน วันอาทิตย์ที่ 17 ธันวาคม 2566 ณ ห้อง L1 พร้อมบรรยายพิเศษที่อยากให้พวกเราได้ติดตามฟังหัวข้อ “เส้นทางสาวน้อยพลังบวก”’ โดยน้องธันย์ ณิชชารีย์ เป็นเอกชนะศักดิ์ (นักพูดสร้างแรงบันดาลใจ เจ้าของเพจ น้องธันย์ สาวน้อยคิดบวก) ซึ่งถ้าใครได้ติดตามข่าว น้องธันย์ ที่เคยเป็นข่าวโด่งดังผ่านมา 10 ปี แต่ด้วยหัวใจที่แข็งแกร่ง น้องได้ฝ่าฝันเรื่องราวต่าง ๆ มาอย่างมากมาย ที่จะถือโอกาสมาแบ่งปันให้กับพวกเราชาวคณะวิทยาศาสตร์ ภายใต้กิจกรรมเปิดกระปุกนะคะ เช่นเคยทุกปี เรายังมีของที่ระลึกสุดพิเศษสำหรับท่านที่ร่วมบริจาคเข้ากองทุนฯ 1,500 บาทขึ้นไปผ่านบัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 565-2-18810-7 ชื่อบัญชี กองทุนคณะวิทยาศาสตร์ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ และส่งหลักฐานการโอนเงินมายัง คุณอรพณา อังคสุวรรณ 074-288032 E-mail: orapana.u@psu.ac.th เชิญชวนพวกเรานะคะ แล้วยังงัยเจอกันค่ะ

อาทิตย์นี้ได้มีโอกาสไปร่วมงาน 3 พลังเพื่อแผ่นดิน ม.อ.-ม.ข.-ม.ช. ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมกันอีกเยอะ เครือข่ายนี้น่าจะเป็นพื้นที่ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ตัวเองมีโอกาสได้เข้าไปร่วมห้อง Carbon Neutrality ซึ่ง ม.อ. เรามีแผนการเข้าสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนในปี ค.ศ. 2038 โดยมีแผนจะการลดการปลดปล่อยคาร์บอนลง 70,000 ตันเทียบเท่าคาร์บอนไดออกไซด์ (ข้อมูลคำนวณคร่าว ๆ จากปีฐานในปัจจุบัน) และได้เรียนรู้การทำงานของสถาบันอื่น ก็เป็นแนวทางในการจัดการในบ้านของเราเพิ่มเติมด้วย หลัก ๆ อาจจะเป็นเรื่องของการจัดการพลังงานและของเสีย ซึ่งก่อให้เกิดคาร์บอนฟรุตพริ้นท์เป็นจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วยังมีมิติอื่น ๆ อีกมากมาย และเป็นโอกาสในเรื่องของการพัฒนากำลังคน วิจัย และพันธกิจเพื่อสังตม เรื่องนี้ต้องขอแรงจากพวกเราอีกเยอะเช่นเดียวกันนะคะ คณะ ฯ ได้ดำเนินการไปบ้างแล้วอย่างน้อยในเรื่องของการจัดงานต่าง ๆ ที่ว่าด้วยเรื่องของ sustainable events

เดือนสุดท้ายของปีค่ะ ตั้งใจทำอะไรกันไว้ เหลือเวลาอีก 3 อาทิตย์นะคะ เป็นกำลังใจให้กับพวกเราทุกคน สำหรับปีนี้ คณะ ฯ มีแผนขอบคุณและเฉลิมฉลองปีใหม่ร่วมกับพวกเราทุกคน โดยภาคเช้ามีพิธีทำบุญตักบาตรที่คณะฯ และต่อด้วยงานกลางคืนที่ โรงแรม TR Rock hill ในวันศุกร์ที่ 22 ธันวาคม 2566 เวลา 17.00-23.00 น. ยังงัยรบกวนแจ้งชื่อเข้าร่วมกิจกรรมกันได้ที่ https://bit.ly/scihny2024 ก่อนวันที่ 15 ธันวาคมนี้ มาร่วมสนุกส่งท้ายปีด้วยกันนะคะ

ขอบคุณมากค่ะ

ระบบการจัดทำความร่วมมือทางวิชาการ (MOU/MOA)

MOU

(ระบบเดิม)

MOU/MOA

(ระบบใหม่ : ระยะทดลองใช้)