ต้อนรับนักเรียนวิทยาศาสตร์จากศูนย์ วมว. ทั่วประเทศ กับโครงการ ค่ายวิทยาศาสตร์สานสัมพันธ์ฉันท์ วมว. ครั้งที่ 16

31
MAR
2024

"

คณบดี

อัญชนา ประเทพ

ต้อนรับนักเรียนวิทยาศาสตร์จากศูนย์ วมว. ทั่วประเทศ กับโครงการ ค่ายวิทยาศาสตร์สานสัมพันธ์ฉันท์ วมว. ครั้งที่ 16

สวัสดีค่ะบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ทุกท่าน

เข้าสู่ช่วงปิดเทอมกันแล้ว เมษายนน่าจะเป็นชาวงเวลาดี ๆ ที่พอจะได้ถือโอกาสพักผ่อน และใช้เวลาอยู่ด้วยกันกับคนที่เรารัก และให้กับเวลาตนเองมากขึ้นด้วยนะคะ ยังงัยการพักสำคัญมากกับการไปต่อ ส่งใจให้กับพวกเราทุกคนนะคะ

คณะวิทยาศาสตร์ของเรา ถือว่าได้รับเกียรติจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในการจัดค่ายวิทยาศาสตร์สานสัมพันธ์ฉันท์ วมว. ครั้งที่ 16 ภายใต้หัวข้อ Sustainability Empowerment Sharing Innovation โดยมีนักเรียนม.ปลาย สายวิทยาศาสตร์มาร่วมกิจกรรมกว่า 500 ชีวิต ซึ่งเช้านี้ได้มีพิธีเปิด ณ Conference Hall ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี ซึ่งหลายท่านคงเห็นบรรยากาศบริเวณหน้าตึกฟักทองของเรา ที่จัด งานเลี้ยงต้อนรับ “สนุก สุขสันต์ สังสรรค์ ฉัน-เพื่อน วมว.” ซึ่งจะเป็นกิจกรรมของค่ายในค่ำคืนนี้ โดยค่ายของเราจะจัดขึ้นไปจนถึงวันที่ 1 เมษายน 2567 เป็นการร่วมกันพัฒนากำลังคนรุ่นใหม่ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีให้กับประเทศอีกโครงการนึงที่พวกเราชาวคณะวิทยาศาสตร์มาร่วมกันทำงานตรงนี้ ต้องขอขอบคุณสมาชิกทุกท่านนะคะที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการทำงานครั้งนี้ทั้งในมุมของวิชาการ และกิจกรรมการสนับสนุนอำนวยการต่าง ๆ สร้าง visibility ที่ดีให้กับวิทยาศาสตร์ สงขลานครินทร์กันค่ะ โดยสามารถติดตามกิจกรรมได้ที่ https://scius.sci.psu.ac.th/sciuscamp16/

มีอีก 1 กิจกรรมที่ต้องการสื่อสาร และ ช่วยประชาสัมพันธ์ ค่าย SciSeed Camp ครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่ 21-26 เมษายน 2567 ณ คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. หาดใหญ่ ถือเป็นอีก 1 กิจกรรมที่ได้รับความสนใจอย่างมากสำหรับน้อง ๆ ม.ปลาย โดยจะจัดเป็น 3 สาขา ได้แก่สาขาวิทยาศาสตร์กายภาพ, สาขาวิทยาศาสตร์การคำนวณ และ สาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ ถือเป็นอีก 1 กิจกรรมที่จะทำให้นักเรียนรู้ตัวตนของตัวเอง และจะได้รับสิทธิ์เข้าสอบสัมภาษณ์เพื่อเข้าศึกษาต่อ รอบ TCAS1/1 ภายใต้โครงการ “Sci Seed สานฝัน คนพันธุ์วิทย์”คณะวิทยาศาสตร์ ของเรา เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ให้น้อง ๆ ได้รู้จักกับคณะวิทยาศาสตร์ของเรา และเป็นพื้นที่ที่ได้สื่อสารทำความเข้าใจในเรื่องของหลักสูตรของเราได้มากยิ่งขึ้นด้วยค่ะ โดยสามารถโปรโมทผ่านช่องทาง https://link.psu.th/zsry

สุดท้ายอีกเรื่องที่ขอสื่อสารและต้องทำกันในช่วงนี้ว่าด้วยเรื่องของการทบทวน วิสัยทัศน์ พันธะกิจซึ่งทางมหาวิทยาลัยได้มีการปรับมาเป็น “ มหาวิทยาลัยแห่งคุณค่าเพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาที่ยั่งยืนระดับแนวหน้าของโลก” มาสักระยะนึงแล้ว มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (psu.ac.th) พร้อมทั้งนโยบายของทางกระทรวง อว. ที่มีการปรับใหม่ https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/81053 แผนงานต่าง ๆ ของ สกสว ถือโอกาสแนบมาด้วยกันนี้ (เอกสาร 1) (เอกสาร 2) เพื่อเป็นแนวทางในการทำงานของพวกเราต่อไปด้วยค่ะ ทำให้เราต้องมาทบทวนวิสัยทัศน์ของคณะ ให้สอดคล้องยิ่งขึ้น ยังงัยคงต้องรบกวนพวกเราเพิ่มเติมในส่วนนี้ด้วย คืบหน้าอย่างไรจะนำเรียนเพิ่มเติมด้วยนะคะ

สัปดาห์หน้างานสงกรานต์ ปีนี้จัดกันวันพฤหัสที่ 4 เม.ย. นะคะ เรียนเชิญทุกท่าน แล้วยังงัยเจอกันนะคะ

ระบบการจัดทำความร่วมมือทางวิชาการ (MOU/MOA)

MOU

(ระบบเดิม)

MOU/MOA

(ระบบใหม่ : ระยะทดลองใช้)