Related Goals:
  • 11
  • 12
  • 13
  • 17

คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. ชวนร่วมกระทงบุฟเฟต์ ภายใต้แนวคิด 1 กระทง 1 ครอบครัว

SHARE
TWEEET
EMAIL

สโมสรนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ ขอเชิญบุคลากร นักศึกษา และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมกิจกรรม “กระทงบุฟเฟต์” ประเพณีลอยกระทงประจำปี ภายใต้แนวคิด “1 กระทง 1 ครอบครัว” เพื่อส่งเสริมการใช้วัสดุธรรมชาติ ลดขยะพลาสติก และร่วมสร้างความสุขอย่างยั่งยืนให้กับชุมชนภายในมหาวิทยาลัย วันที่ 5 พฤศจิกายน 2568 เวลา 16.30 น. เป็นต้นไป ณ ลานหน้าตึกฟักทอง (ศูนย์ปาฐกถาประดิษฐ เชยจิตร)

กิจกรรมนี้เปิดโอกาสให้ทุกคนมีส่วนร่วมตั้งแต่การ บริจาควัสดุธรรมชาติ เช่น หยวกกล้วย ใบตอง ดอกไม้สด ธูป เทียน และไม้กลัด ซึ่งทางคณะจะนำมาจัดเตรียมไว้ให้ผู้ร่วมงานใช้ประดิษฐ์กระทง โดยสามารถบริจาคได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ที่บริเวณหน้าตึกฟักทองหรือประสานผ่านเพจ “คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ.” และ “สโมสรนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ ม.อ.”

“เรารับบริจาคทั้งต้นหยวกกล้วย ใบตอง ดอกไม้ เช่น ดาวเรือง หรือดอกไม้ที่เก็บได้นาน ดอกไม้ที่เหลือจากพิธีไหว้ครู ธูปเทียนที่ยังใช้ได้ ก็สามารถนำมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมนี้ได้ค่ะ รายได้จากการหยอดกล่องบริจาคตามจิตศรัทธา จะนำไปสนับสนุนนักศึกษาในการทำกิจกรรมค่ายอาสาและงานเพื่อสังคม”

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กรกช วิจิตรสงวน เจ็ดวรรณะ รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ กล่าว

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรม “ระบายสีพวงกุญแจเปเปอร์มาเช่จากกระดาษรีไซเคิล” สำหรับครอบครัวและผู้ที่ต้องการของที่ระลึกจากงาน โดยนักศึกษาจะเตรียมวัสดุและพื้นที่สร้างสรรค์ให้ผู้ร่วมงานได้นั่งทำกิจกรรมอย่างอบอุ่น คณะวิทยาศาสตร์ยังคงมุ่งเน้นแนวคิด Low Carbon Event ลดการใช้วัสดุที่ย่อยสลายยาก ไม่มีโฟมหรือพลาสติก โดยใช้ไม้กลัดแทนหมุดโลหะ พร้อมทั้งร่วมกับกองกายภาพและสิ่งแวดล้อม ม.อ. และเทศบาลเมืองคลองหงส์ ในการจัดการกระทงอย่างถูกวิธีหลังเสร็จสิ้นกิจกรรม เพื่อนำไปแยกขยะและแปรรูปเป็นปุ๋ยชีวภาพ

“เราต้องการให้ทุกคนมาร่วมกิจกรรมลอยกระทงอย่างมีความหมาย เป็น 1 กระทง 1 ครอบครัว ที่ไม่เพียงสวยงาม แต่ยังช่วยกันดูแลโลกใบนี้ไปพร้อมกันค่ะ” รองคณบดี กล่าวทิ้งท้าย

SHARE THIS STORY
SHARE
TWEEET
EMAIL

RELATED STORIES