สวัสดีกุมภาพันธ์และรายงานประจำปึ 2568

1
FEB
2026

"

คณบดี

อัญชนา ประเทพ

สวัสดีกุมภาพันธ์และรายงานประจำปึ 2568

สวัสดีค่ะบุคลากรชาวคณะวิทยาศาสตร์ทุกท่าน

ต้อนรับเข้าสู่กุมภาพันธ์กันนะคะ เป็นยังงัยกันบ้างสำหรับเดือนมกราคมที่ผ่านมา ความตั้งใจที่วางไว้ช่วงปีใหม่ ยังคงเป็นไปตามความตั้งใจกันไหมค่ะ สำหรับตัวเอง 3 ข้อที่วางไว้ ไม่ค่อยจะลงตัวเท่าไหร่ค่ะ ยังจัดการตัวเองไม่ได้เท่าไหร่นัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของสุขภาพการออกกำลังกาย เรื่องของ TQA และ SDGs ยังคงดำเนินการไปได้แต่ก็เชื่อว่าน่าจะได้แรงกว่านี้

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีโอกาสไปร่วมประชุมสภามหาวิทยาลัยฯ ที่วิทยาเขตสุราษฏร์ธานี เชื่อว่าคณะวิทยาศาสตร์ของเราน่าจะไปร่วมสร้างความเข้มแข็งให้กับสงขลานครินทร์กันให้มากยิ่งขึ้น ผ่านระบบ PSU system หรือแม้แต่การเสริมแรงเป็น PSU synergy กันนะคะ ตอนนี้มีบางท่านเข้าไปร่วมกันขับเคลื่อนงานบางอย่างแล้วด้วย เช่นโครงการเห็ดเสม็ด แต่ยังเชื่อว่าคณะวิทยาศาสตร์ของเราน่าจะเข้าไปช่วยกันเติมแรงและทำงานร่วมกันได้มากยิ่งขึ้น หากท่านไหนสนใจทำงานร่วมกันระหว่างวิทยาเขตต่าง ๆ แจ้งกันมาได้นะคะ คณะจะได้ช่วยกันจัดระบบ เติมแรงเอื้อในการทำงานของพวกเรากันค่ะ

พอพูดถึงจุดแข็งของคณะวิทยาศาสตร์อีกอย่างหนึ่งก็น่าจะเป็นเรื่องของการทำ lab และมาตราฐานต่าง ๆ เป็นเรื่องของการขับเคลื่อน NQI (National Quality Infrastructure) ของประเทศ ในวันที่ประเทศกำลังมองถึงโอกาสในการแข่งขันกับต่างประเทศ มาตรฐานต่าง ๆ จึงมีความจำเป็นยิ่ง และน่าจะเป็นหนึ่งในโอกาสในการพัฒนาทั้งกำลังคน และโอกาสในการแข่งขันให้กับคณะวิทยาศาสตร์ และประเทศของเรา ต้นทุนที่เรามีคือศูนย์รับรองและทวนสอบมาตราฐาน ที่วันนี้ได้ขยายขอบข่ายเพิ่มขึ้นรวมถึงการจัดทำ PSUVVB หรือเรื่องของเรือนเลี้ยงสัตว์ทดลองที่กำลังเข้าสู่การของมาตรฐาน OECD GLP และ โอกาสอื่น ๆ ที่คิดว่าคณะวิทยาศาสตร์ของเราน่าจะเข้าไปช่วยกันทั้งพัฒนากำลังคน และสร้างโอกาสในการแข่งขันให้กับคณะ และประเทศของเราต่อไป ใครมีคำแนะนำเพิ่มเติมใด ๆ เรื่องนี้ ยินดีมาแลกเปลี่ยนและแนะนำกันนะคะ

วันนี้ถือโอกาสแนบรายงานประจำปี 2568 มาให้พวกเราดูด้วยกันนะคะ https://www.sci.psu.ac.th/annual-report/ เป็นความภูมิใจตลอดปีที่ผ่านมาที่เราได้ตั้งใจทำงานร่วมกัน ฉบับนี้ใช้ในการสื่อสารภายนอกให้กับทุกภาคส่วนรู้จักกับคณะวิทยาศาสตร์ของเรามากยิ่งขึ้น และร่วมภูมิใจได้ด้วยกัน และเป็นต้นทางอีกทางนึงในการที่ทำให้เขารู้จักและคิดถึงคณะวิทยาศาสตร์ของเรา และจะมีอีกฉบับนึงที่ลงรายละเอียดเกี่ยวกับการทำงานภายในของเรามากยิ่งขึ้น คาดว่าน่าจะออกได้ในอาทิตย์หน้า ช้านิดนึง แต่ทีมงานพยายามทำกันเต็มที่ค่ะ อย่างที่เรียนเพื่อให้เราภูมิใจไปด้วยกัน และให้ทุกท่านรู้จักกับคณะวิทยาศาสตร์ของเรามากยิ่งขึ้น

ขอบคุณมากค่ะ

ระบบสื่อสาร UC (Zoom Phone)

คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

ระบบการจัดทำความร่วมมือทางวิชาการ (MOU/MOA)

MOU

(ระบบเดิม)

MOU/MOA

(ระบบใหม่ : ระยะทดลองใช้)